Lần đầu tiên chiến hạm Mỹ thăm Cam Ranh

(Quốc phòng Việt Nam) - Lần đầu tiên sau 21 năm, Việt Nam và Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ, chiến hạm của Hải quân Mỹ đã thăm vịnh Cam Ranh.

Chuyến thăm lịch sử

Nhiều tờ báo dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7, thuộc Hải quân Mỹ cho biết, hôm 2/10, tàu tiếp tế USS Frank Cable và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain lần đầu tiên thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam sau 21 năm.

Cùng với nguồn tin từ Hạm đội 7, trên tài khoản Facebook của mình, bà Mary Tarnowka, tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, cũng xác nhận về sự kiện này và cho biết, tàu USS Frank Cable và USS John S. McCain đến Vịnh Cam Ranh là một phần trong chương trình Giao lưu Hải quân Việt Nam (NEA Vietnam).

Lan dau tien chien ham My tham Cam Ranh
Chiến hạm USS John S. McCain tại Đà Nẵng.

Được biết, NEA Vietnam là hoạt động thường niên, được thiết kế nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng địa phương.

Chuyến thăm của tàu USS Frank Cable và USS John S. McCain diễn ra trong khuôn khổ chương trình giao lưu NEA lần thứ 7, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ vừa kỷ niệm 21 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trước khi thăm vịnh Cam Ranh, 2 chiến hạm này của Mỹ đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Đà Nẵng. Được biết, hồi đầu tháng 8/2010, USS John S.McCain cũng chính là chiến hạm đã tham gia hộ tống hàng không mẫu hạm USS Geogre Washington tới Đà Nẵng nhân kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Cam Ranh mở cửa với chiến hạm các nước

Cùng với chuyến thăm lịch sử của cặp chiến hạm Mỹ đến Cam Ranh, tính từ đầu năm 2016, hàng loạt chiến hạm cỡ lớn của những cường quốc đã thực hiện chuyến thăm đến Cam Ranh - nơi được coi là yết hầu với Biển Đông.

- Ngày 17/3, tàu RSS ENDURANCE của Hải quân Cộng hòa Sinhgapore cùng thủy thủ đoàn 81 thành viên, do Trung tá Noel Chen Xin Yi chỉ huy cập Cảng quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm của tàu Hải quân Singapore diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước nói chung, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Singapore nói riêng có những bước phát triển mới.

Lan dau tien chien ham My tham Cam Ranh
Cặp chiến hạm Ariake (DD109) và Setogiri (DD156) thăm Cam Ranh.

- Ngày 12/4, hai chiến hạm Ariake (DD109) và Setogiri (DD156) thuộc lực lượng tự vệ biển Nhật Bản, đã tiến vào cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam, kéo dài 4 ngày.

- Ngày 30/5, hai tàu Hải quân Ấn Độ là INS SATPURA và INS KIRCH cùng đoàn 80 sỹ quan và 580 thủy thủ đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức kéo dài 5 ngày tại Việt Nam.

- Ngày 2/5, tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng Tonenerres của Hải quân Pháp đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm chính thức hữu nghị Việt Nam trong 4 ngày.

"Chuyến thăm của tàu là một biểu hiện mới và mạnh mẽ cho thiện chí hợp tác ngày càng phát triển giữa hai quân đội và hai chính phủ Việt Nam và Pháp"- thông cáo báo chí của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết.

Việc mở cửa đối với hải quân các nước đến cảng Cam Ranh nằm trong chủ trương chung của Việt Nam. Việt Nam nhiều lần khẳng định, cảng Cam Ranh là cơ sở cung cấp dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần bình đẳng.

Clip chiến hạm USS John S. McCain phóng tên lửa trong tập trận của Mỹ

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 04/10/2016 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện