Máy đo phóng xạ ít biết của phòng hoá Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Báo PK-KQ Việt Nam vừa đăng tải một số hình ảnh huấn luyện của lính phòng hoá với trang bị tối tân, trong đó có máy trinh sát phóng xạ SVG-2.

Với phương châm "Huấn luyện giỏi, phòng chống tốt, sẵn sàng chiến đấu cao"; cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 23 thuộc Phòng Hóa học, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không-Không quân luôn ra sức học tập, rèn luyện nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm hóa học của Quân chủng.

May do phong xa it biet cua phong hoa Viet Nam
Sử dụng máy SVG-2.

Để hoàn thành nhiệm vụ, cùng với quyết tâm của bản thân chiến sĩ, yếu tố không kém phần quan trọng là trang bị kỹ thuật tối tân, trong đó có hệ thống SVG-2 do Binh chủng Hóa học nghiên cứu sản xuất từ những nguyên liệu trong nước.

Sử dụng máy đo phóng xạ SVC-2 trong nước không chỉ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành, mà còn tiết kiệm ngân sách, bảo đảm kỹ thuật đối với khí tài thật.

Máy đo phóng xạ SVG-2 trang bị cho các đơn vị hóa học là loại khí tài rất đắt tiền và thường phải bảo quản trong những tủ chuyên dụng có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm theo tiêu chuẩn quy định.

Nhân viên sử dụng máy SVG-2 phải có chứng chỉ qua các lớp huấn luyện, tập huấn. Vì vậy, máy SVG-2 không thể đưa ra huấn luyện thường xuyên cho phân đội.

Trên cơ sở nghiên cứu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy đo phóng xạ SVG-2, Binh chủng Hóa học mở đề tài nghiên cứu thiết kế, viết phần mềm và chế tạo mô hình máy SVG-2 dùng cho huấn luyện.

Mô hình sử dụng màn hình LED, các linh kiện, bảng mạch sẵn có trên thị trường. Mô hình có cấu tạo, kích thước và màn hình hiển thị các thông số như máy thật.

Bộ đội có thể luyện tập, thao tác và đọc các thông số hiển thị trên màn hình dễ dàng. Huấn luyện trên mô hình máy SVG-2 giúp đơn vị tiết kiệm giờ máy sử dụng trong huấn luyện, diễn tập, góp phần kéo dài tuổi thọ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của máy thật.

Đan Nguyên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/03/2020 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện