Mời tàu Trung Quốc vào Cam Ranh

(Quốc phòng Việt Nam) - Trả lời báo chí quốc tế ngày 4/6 bên lề Đối thoại Sangri-La, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có nhắc đến việc mời tàu Trung Quốc vào Cam Ranh.

Một phóng viên Hong Kong (Trung Quốc) hỏi về thông tin Việt Nam mời tàu Trung Quốc vào cảng Cam Ranh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nêu rõ rằng Việt Nam không chỉ mời Trung Quốc, mà còn mời tàu của những nước khác đến các cảng kinh tế của Việt Nam, bao gồm cảng Cam Ranh.

Đến nay, tướng Vịnh cho biết đã mời tàu nhiều nước đến cảng Cam Ranh gồm Singapore, Pháp, Nga, Ấn Độ, Australia…

Moi tau Trung Quoc vao Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo tại căn cứ Cam Ranh

“Về lâu dài, cảng Cam Ranh sẽ được sử dụng trong mục đích kinh tế, vừa để phục vụ mục tiêu đối ngoại nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước”, tướng Vịnh cho biết.

Một phóng viên Singapore đã hỏi tướng Vịnh rằng Việt Nam có kế hoạch mở cửa các căn cứ quân sự cho nước ngoài sử dụng hay không.

Trong câu trả lời, ông nêu rõ Việt Nam không có các căn cứ quân sự để nước khác sử dụng. Tất cả các căn cứ quân sự đều do Việt Nam quản lý và sử dụng.

Khi những tàu các nước đến thăm đều là các chuyến thăm hữu nghị trong khuôn khổ những chương trình hợp tác.

“Chúng tôi đã đón tiếp các tàu nước ngoài đến các cảng ở TP HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng, Cam Ranh…”.

Việc mời tàu Trung Quốc vào Cam Ranh cũng từng được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhắc tới bên lề giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung diễn ra tại Lạng Sơn và Quảng Tây hồi tháng 3/2016.

Khi đó, dẫn ví dụ về những kế hoạch cụ thể của Việt Nam và Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc hợp tác hiệu quả hơn, tướng Vịnh cho biết: "Chúng ta chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng Cam Ranh, hưởng các dịch vụ ở đó giống như các nước khác".

Việc Việt Nam mời Trung Quốc thăm cảng Cam Ranh nằm trong chủ trương chung của Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2010, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã khẳng định, cảng Cam Ranh là cơ sở làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần bình đẳng, chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam có khả năng kiểm soát tình hình. Hoàn toàn không có chuyện cho nước ngoài thuê làm căn cứ quân sự hay căn cứ hậu cần kỹ thuật ở cảng Cam Ranh.

Chi tỷ đô la xây dựng căn cứ Cam Ranh

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị tổng kết 5 năm công tác đầu tư xây dựng Căn cứ quân sự Cam Ranh (2011-2015) được tổ chức tại Lữ đoàn tàu ngầm 189 Quân chủng Hải quân hồi đầu tháng 5/2016, 5 năm qua, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt đầu tư, xây dựng 19 dự án tại căn cứ Cam Ranh, với tổng mức đầu tư là 24.629 tỷ đồng.

Trong đó, 13 dự án đã hoàn thành, sáu dự án đang triển khai.

Trong quá trình thực hiện các dự án tại căn cứ Cam Ranh, trên cơ sở quy mô, yêu cầu của các dự án, Bộ Tư lệnh Hải Quân đã lựa chọn phương án tổ chức, quản lý dự án phù hợp, hiệu quả, phát huy cao độ vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn. Chấp hành nghiêm trình tự thủ tục đầu tư, quản lý chặt chẽ về tiến độ, chất lượng, khối lượng, không để xảy ra thất thoát lãng phí và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thi công.

Các công việc và công trình hoàn thành và bàn giao đều có chất lượng tốt, mỹ quan đẹp, phát huy tốt hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt của bộ đội, khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng Hải quân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Nhiên, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nhấn mạnh trong thời gian tới, đối với các dự án đang được triển khai, nhà thầu thi công cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, thấy rõ vinh dự được tham gia các dự án xây dựng căn cứ Cam Ranh.

Tuyển chọn cán bộ, nhân viên thực hiện dự án có đủ năng lực. Các vật tư có chất liệu không đáp ứng được yêu cầu chất lượng phải kiên quyết loại khỏi công trường. Duy trì đăng ký ghi chép hiện trường đúng quy định. Làm tốt công tác nghiệm thu nội bộ, tránh nghiệm thu hình thức.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 05/06/2016 10:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện