Nâng cấp năng lực chống ngầm cho cặp Gepard 3.9 đầu tiên

(Quốc phòng Việt Nam) - Bổ sung khả năng tác chiến chống tàu ngầm cho bộ đôi tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam đang dần trở nên cấp thiết.

Ngày 6/2 tại Quân cảng Cam Ranh, Lữ đoàn 162 trực thuộc Vùng 4 Hải quân đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ đối với cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai mang tên và số hiệu lần lượt là 015 - Trần Hưng Đạo và 016 - Quang Trung.

So với cặp Gepard 3.9 đầu tiên chỉ đơn thuần chống tàu mặt nước thì hai chiến hạm này mang trong mình một số cải tiến giúp nâng cao năng lực chiến đấu, chi tiết đáng chú ý nhất là nó được bổ sung thiết bị định vị thủy âm (sonar) cùng ngư lôi chống tàu ngầm.

Đây là sự bổ sung đáng giá cho Hải quân Việt Nam vì năng lực chống ngầm của chúng ta từ trước tới nay phải phụ thuộc hoàn toàn vào những chiếc Petya tuổi đời đã cao và trang thiết bị không thực sự tối tân.

Nang cap nang luc chong ngam cho cap Gepard 3.9 dau tien
Cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam

Tuy nhiên trước nhiệm vụ quản lý bảo vệ vùng biển dài trên 3.000 km thì chỉ dựa vào 2 chiếc Gepard cùng vài tàu Petya còn nguyên tính năng là chưa đủ.

Chính vì vậy hiện đã xuất hiện ý kiến cho rằng Việt Nam cần tính tới việc nâng cấp, bổ sung khả năng tác chiến chống tàu ngầm cho cặp Gepard 3.9 đầu tiên nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo nhận định từ một số chuyên gia quân sự thì việc tích hợp thêm thiết bị định vị thủy âm cho 2 tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng và 012 - Lý Thái Tổ là điều nằm trong tầm tay vì thiết kế cơ sở của Gepard vẫn để sẵn khoảng không gian cho khí tài này.

Bên cạnh đó, việc bổ sung ngư lôi là rất đơn giản, chỉ cần sửa đổi lại một chút nơi đặt xuồng cứu sinh là tàu đã có thể mang 4 ống phóng loại 533 mm như cặp Gepard 3.9 thứ hai.

Nang cap nang luc chong ngam cho cap Gepard 3.9 dau tien
Ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm trên chiếc 016 - Quang Trung nằm ngay cạnh cầu thang dẫn lên tàu

Ngoài ra cũng nên nói thêm tới việc trước đó Hải quân Việt Nam đã tiến hành tích hợp thiết bị định vị thủy âm BEL HMS-X2 do Ấn Độ sản xuất lên một số tàu hộ vệ săn ngầm lớp Petya để nâng cao năng lực tác chiến cho chúng.

Khi đã thành thạo công việc thay thế sonar cho chiếc Petya vốn là một lớp tàu lạc hậu thì gắn loại này lên một nền tảng hiện đại như Gepard 3.9 là điều không quá phức tạp.

Nếu được bổ sung năng lực chống ngầm, Hải quân Việt Nam sẽ có trong tay 4 chiếc Gepard 3.9 hiện đại với đầy đủ năng lực tác chiến để giữ vững chủ quyền biển đảo khi tình hình khu vực và quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 07/02/2018 07:05

Sự Kiện