Nga xác nhận Việt Nam mua 64 tăng T-90S/SK, ngắm S-400, MiG-35

(Quốc phòng Việt Nam) - Giới chức lãnh đạo công nghiệp quốc phòng Nga đã xác nhận việc cung cấp xe tăng T-90 và có thể là cả S-400, MiG-35 cho Việt Nam.

Trong cuộc họp báo tại triển lãm hàng không vũ trụ Moscow 2017 (MAKS 2017), được tổ chức từ ngày 18-23 tháng 7, ở ngoại ô thủ đô Moscow, Tổng Giám đốc công ty Rosoboronexport Aleksandr Mikheev khẳng định việc Nga bán cho Việt Nam thiết bị hàng hải và xe tăng.

Trước đó, giới truyền thông đã dẫn báo cáo thường niên của công ty Uralvagonzavod cho biết, nhà máy Uralvagonzavod sẽ sản xuất một số lượng lớn xe tăng, được thiết kế theo đơn đặt hàng của Việt Nam, nhưng không tiết lộ rõ số lượng đặt mua.

Theo ông Mikheev, trong danh sách các định hướng ưu tiên của hợp tác quân sự-kỹ thuật trong năm 2017 có việc thực hiện hợp đồng với khách hàng mã số “704” (tức Việt Nam). Theo đó, phía Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 64 xe tăng T-90S/SK, theo phương thức cấp tín dụng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo của Rosoboronexport cùng khẳng định rằng, nhà máy Uralvagonzavod cũng đang thực hiện hợp đồng với khách hàng mã số “368” (Iraq) cung cấp lô hàng đầu tiên trong tổng số 73 xe tăng T-90S/SK".

Theo khẳng định của Trợ lý Tổng thống về các vấn đề hợp tác quân sự-kỹ thuật Vladimir Kozhin với tờ báo “Izvestia” hôm 20/7, Nga và Iraq đã ký một hợp đồng cung cấp xe tăng T-90 rất lớn cho Baghdad.

Tuy nhiên, ông Kozhin từ chối tiết lộ về giá cả và số lượng xe tăng. Đồng thời, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự cũng không tiết lộ chi tiết hợp đồng với tờ Izvestia.

Một thông tin khác đáng lưu ý là ngày 20/7, ông Victor Kladov - Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec (Nga) đã tuyên bố rằng, Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam cả các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 và chiến đấu cơ hiện đại MiG-35.

Vị quan chức Nga nhấn mạnh rằng, hiện nay, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những khách hàng nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất, vì thế Moscow đã mở tới 2 văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Nga xac nhan Viet Nam mua 64 tang T-90S/SK, ngam S-400, MiG-35
Quân đội Việt Nam đang sử dụng phần lớn là vũ khí của Nga

Ngoài ra, Rostec cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp trực thăng quân sự quy mô lớn, hiện đại ở Việt Nam, không chỉ nhằm cung cấp dịch vụ hậu mãi cho Không quân Việt Nam mà còn cả các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ tái khởi động dự án liên doanh sản xuất, lắp ráp xe tải Kamaz tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường nội địa và  khu vực những dòng xe vận tải quân sự và dân sự tốt nhất.

Trả lời câu hỏi về tiềm năng việt Nam mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 và tiêm kích hiện đại MiG-35, vị quan chức này khẳng định rằng, hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa Việt Nam và Nga luôn tốt đẹp và đang có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Nga coi Việt Nam không chỉ là khách hàng đặc biệt quan trọng mà còn là người bạn thân thiết và luôn sẵn sàng dành cho Việt Nam những vũ khí tốt nhất, với nhiều ưu đãi mà không phải khách hàng nào cũng có được. Có thể nói rằng, Việt Nam cần vũ khí gì là có.

Ông nhấn mạnh rằng, tới đây, Không quân Nga sẽ được trang bị dòng máy bay MiG-35, với động cơ mạnh mẽ, linh hoạt; hệ thống thiết bị tiên tiến và vũ khí mạnh mẽ. MiG-35 hoàn toàn thích hợp với Không quân Việt Nam, không chỉ để thay thế MiG-21 mà còn làm được nhiều nhiệm vụ khác nữa.

Ông cũng nói thêm rằng, không chỉ lĩnh vực phòng không - không quân, Rostec còn quan tâm tới nhu cầu về các vũ khí của hải quân và lục quân Việt Nam. Nga cũng đã cung cấp cho Hải quân Việt Nam nhiều vũ khí hiện đại như tàu hộ vệ tên lửa Gepard, tàu ngầm Kilo và chuyển giao công nghệ đóng tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya.

Tới đây, chúng tôi cũng xem xét chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể đóng được những loại tàu chiến lớn và hiện đại hơn.

  • Nhật Nam

Thứ Sáu, 21/07/2017 07:09

Sự Kiện