Ngắm tên lửa hành trình chống hạm Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong khuôn khổ triển lãm chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, lần đầu tiên có sự xuất hiện của tên lửa hành trình chống hạm P-35B Shaddock.

Như Báo Quân đội nhân dân đã thông tin trước đó, hiện nay khuôn viên bên ngoài Hội trường Bộ Quốc phòng đang diễn ra cuộc triển lãm các loại vũ khí tối tân nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Có thể kể ra đây một số chủng loại vũ khí tiêu biểu như dàn xe tăng T-54M, T-90S/SK; tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-1, SPYDER/SR-MR; tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P; tên lửa đạn đạo Scud...

Tuy nhiên điểm nổi bật của cuộc triển lãm năm nay đó là sự xuất hiện lần đầu tiên của tên lửa hành trình chống hạm nổi bật nhất Việt Nam cả về tầm bắn lẫn kích thước, đó chính là P-35B Shaddock thuộc tổ hợp tên lửa bờ Redut-M.

Ngam ten lua hanh trinh chong ham Viet Nam
Tên lửa hành trình chống hạm P-35B Shaddock được trưng bày trong khuôn khổ Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI

Tên lửa chống hạm P-35B là loại đạn có kích thước rất lớn với chiều dài 10,2 m, đường kính thân gần 1 m, sải cánh 2,6 m, trọng lượng phóng 4,5 tấn, mang theo đầu đạn nặng 800 kg, vận tốc tối đa Mach 1,4.

P-35B Shaddock sử dụng phương thức dẫn đường quán tính có hiệu chỉnh trong giai đoạn đầu kết hợp với radar chủ động ở giai đoạn cuối. Sau khi phóng, tên lửa cập nhật tham số mục tiêu thông qua máy bay trinh sát hoặc tiêm kích để tăng độ chính xác.

Có thông tin cho biết khi không có máy bay chỉ thị mục tiêu, đạn tên lửa sẽ chuyển sang “chiến thuật bầy sói”. Được phóng loạt từ 2 quả trở lên, một trong số đó bay cao hơn so với các tên lửa khác (4.000 - 7.000 m).

Tên lửa này sẽ chỉ thị mục tiêu cho các tên lửa còn lại để cùng tấn công trong một loạt đạn lớn. P-35B có độ cao hành trình 100 - 400 m, giai đoạn cuối hạ thấp độ cao xuống dưới 100 m và sẽ chui xuống nước cách mục tiêu từ 10 - 20 m rồi phát nổ để gia tăng thiệt hại.

Hiện nay Nga đã chào hàng gói nâng cấp hệ thống điện tử cho tổ hợp Redut-M, cụ thể các đèn bán dẫn cũ đã được thay thế bằng thiết bị kỹ thuật số thế hệ mới, khiến cho tên lửa đã trở nên nhẹ nhưng đạt độ chính xác cao hơn.

Tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa P-35B Shaddock cũng được cải thiện đáng kể khi độ cao hành trình hạ xuống chỉ còn 24 m, ngoài ra có thể chia sẻ thông tin với hệ thống radar cảnh giới quốc gia.

Những đặc điểm trên khiến tổ hợp Redut-M và tên lửa P-35B Shaddock vẫn tỏ ra cực kỳ nguy hiểm trong tác chiến hiện đại, bất chấp tuổi đời đã khá cao.

Tùng Dương

Thứ Ba, 29/09/2020 18:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện