Nhà máy Z111: Cái nôi sản xuất súng cho QĐ Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Với sản phẩm là những loại súng hiện đại hàng đầu thế giới như Galil ACE, súng STL-A1... Nhà máy Z111 trở thành lá cờ đầu trong ngành CNQP Việt Nam.

Nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã có những bước phát triển đáng mừng trong những năm gần đây, chúng ta đã tự chủ sản xuất được các loại súng, từ súng ngắn K54, đại liên PKM, NSV, súng trường tiến công AKM, Galil… tới súng phóng lựu M79, M203…

Đặc biệt, Việt Nam còn sản xuất phiên bản hiện đại hóa của dòng AKM mang tên STL-A1, đây là phiên bản mới nhất do Việt Nam cải tiến sản xuất với nhiều cải tiến quan trọng.

Sau khi làm chủ công nghệ chế tạo súng trường tấn công AKM, các kỹ sư của nhà máy quốc phòng Z111 đã cải tiến AKM với nhiều thay đổi như: báng gấp ngang bằng nhựa giống AK-103, ốp lót tay bằng nhựa có ray để gắn súng phóng lựu, đầu nòng bù giật giống AK-103, ray gắn khí tài quang học lắp ngang thân.

Nha may Z111: Cai noi san xuat sung cho QD Viet Nam
Thượng tá Võ Bạch Ngọc - Trưởng bộ phận Quản lý dự án của Nhà máy Z111 cầm khẩu Galil ACE 32.

Về cơ bản thân súng vẫn giống dòng AKM. Thông số kỹ thuật của súng với trọng lượng 3,5kg, chiều dài khoảng 940mm, nòng dài 415mm, cỡ nòng 7,62mm, tầm bắn hiệu quả trong khoảng 400m.

Súng sử dụng chung hộp tiếp đạn 30 viên với AK47, AKM, cỡ đạn 7,62x39mm, tầm bắn 600viên/phút, sơ tốc đầu nòng đạt 715m/s. Với ray bên dưới ốp lót tay, súng có thể gắn súng phóng lựu M203 do Việt Nam sản xuất, cũng như trang bị thêm ống ngắm quang học, biến súng STL-A1 thành một phiên bản chiến đấu cực kỳ hiệu quả.

Không chỉ có STL-A1, Nhà máy Z111 còn sản xuất thành công súng Galil ACE và chuẩn bị cho ra đời phiên bản mới của súng Galil ACE 32. Thông tin này được Kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam nói đến trong phóng sự "Công nghiệp quốc phòng ngày nay".

Trong phóng sự này, Thượng tá Võ Bạch Ngọc - Trưởng bộ phận Quản lý dự án của Nhà máy Z111 đã cầm khẩu Galil ACE 32 rồi cho biết "... trong tương lai có thể cải tiến, phát triển sản phẩm này sang thành một số những sản phẩm khác".

Như vậy chúng ta đã có ý tưởng chế tạo những biến thể mới của súng trường tấn công Galil, điều cần quan tâm lúc này là Việt Nam sẽ sản xuất tiếp phiên bản nào.

Theo giới thiệu từ Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI), phiên bản Galil ACE N với một vài chỉnh sửa nhỏ nhằm khắc phục những thiếu sót trên dòng Galil ACE như loại Việt Nam ssang sản xuất.

IMI cho biết, thay đổi đáng kể nhất là súng có một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, với nắp bệ khóa nòng gắn cố định không thể tháo rời giúp tăng đáng kể sự ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng.

Bên cạnh đó, đặc trưng khác của Galil ACE N và đã được nâng lên thành tiêu chuẩn đó là súng sẽ sử dụng báng rút thay đổi chiều dài lắp cố định (trên Galil ACE N 31) hay gấp được sang phải (Galil ACE N 32) đi kèm loa che lửa mới, vừa tạo ra sự tiện dụng, thoải mái đối với người bắn đồng thời còn khiến cho súng trông "bắt mắt hơn hẳn".

So với Gali ACE 31/32, rõ ràng Galil ACE N 31/32 sở hữu nhiều ưu điểm hơn, việc nâng cấp cải tiến theo cấu hình này được đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta khi Nhà máy Z111 đã làm chủ được công nghệ và dây chuyền sản xuất loại súng này theo giấy phép của Israel.

Clip Việt Nam thử nghiệm vũ khí tự chế

Tuấn Vũ (tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/09/2016 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện