Nhật đóng 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật (JICA) đã ký với Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA, trị giá 36,626 tỷ yên cho dự án trang bị 6 tàu tuần tra.

Thông tin được báo Nhân dân và hãng tin Kyodo của Nhật Bản đăng tải, buổi ký kết được thực hiện hôm 28/7 tại Hà Nội.

Theo đó, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hỗ trợ tài chính để trang bị sáu tàu tuần tra, nhằm tăng cường năng lực chấp pháp và cứu hộ hàng hải nhanh chóng, phù hợp, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và tự do hàng hải tại Việt Nam.

Nhat dong 6 tau tuan tra cho Canh sat bien Viet Nam
Tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam.

Đây là khoản vay có lãi suất ưu đãi trong thời gian 40 năm. Dự kiến, trong tháng 8 tới, các bên sẽ phát hành thư mời thầu dịch vụ tư vấn (tư vấn hỗ trợ đấu thầu, giám sát thi công…), phấn đấu hoàn thành vào tháng 10/2025 (khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao).

JICA cho biết, dự án đóng góp vào mục tiêu 14 và 16 của Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đồng thời góp phần thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Dự án áp dụng điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế (STEP), sử dụng các công nghệ đóng tàu tiên tiến của Nhật.

Điều khoản này áp dụng cho các dự án cần tận dụng đáng kể công nghệ và bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản, dựa trên yêu cầu của nước đang phát triển về việc sử dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Điều kiện cơ bản của khoản vay STEP là nhà thầu chính sẽ là công ty Nhật Bản, hoặc chi nhánh của công ty Nhật Bản tại nước ngoài, hoặc liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty Việt Nam (Công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh).

Trong đó, công ty Việt Nam có thể tham gia với tư cách là thành viên của liên doanh Nhật Bản - Việt Nam hoặc là nhà thầu phụ.

Trong một số điều kiện nhất định, liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty có vốn chủ sở hữu Nhật Bản (công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh) có thể là nhà thầu chính.

Theo thông cáo báo chí của JICA ngày 30/7, các tàu tuần tra (OPV) đóng cho Cảnh sát biển Việt Nam dài 79 m, cấu trúc bằng thép và hợp kim nhôm. Trong khi đó, hiện trong biên chế lực lượng này có tàu tuần tra lớp Aso là có chiều dài 79 m.

Lớp tàu này đóng vào các năm 2003 - 2004, hoàn tất và đi vào hoạt động từ 2005 - 2006. Thân cấu trúc chủ yếu bằng nhôm và thép nên nhẹ. Tàu trang bị 4 động cơ diesel và 4 hệ thống đẩy phản lực nước nên có tốc độ rất cao - gần 60 km/h.

Thanh Hà

Thứ Ba, 11/08/2020 18:31

Sự Kiện