Nước ngoài nói về súng bắn tỉa OSV-96 Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Các trang quân sự nước ngoài tỏ ra rất quan tâm tới mẫu súng bắn tỉa thế hệ mới OSV-96 do ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất.

Theo trang bmpd, Nhà máy sản xuất vũ khí Z111 của Tổng cục công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã bắt đầu sản xuất theo giấy phép loại súng bắn tỉa cỡ nòng lớn OSV-96 (ban đầu gọi là V-94) được phát triển vào giữa những năm 1990 ở Tula trong Phòng thiết kế công cụ (KBP).

Khẩu súng bắn tỉa hạng nặng này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1994, sau khi trải qua một vài nâng cấp và chỉnh sửa nhỏ thì nó chính thức mang tên gọi mới là OSV-96 vào năm 1996.

Hiện tại Việt Nam đang vận hành dây chuyền sản xuất súng bộ binh hiện đại do Tập đoàn IMI của Israel hỗ trợ chuyển giao, Nhà máy Z111 cũng là cơ sở sản xuất các khẩu súng trường tấn công Galil ACE 31/32 nhằm thay thế AK-47 truyền thống trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nuoc ngoai noi ve sung ban tia OSV-96 Viet Nam
Súng trường bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất

Còn theo Defence-blog thì súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 sử dụng cỡ đạn 12,7 x 108 mm, nó có tầm bắn hiệu quả 1.800 khi chống lại bộ binh hoặc kéo dài lên tới 2.500 m khi bắn vào các mục tiêu "vật chất" như khí tài trên xe tăng, các trạm radar hay trung tâm điều khiển.

OSV-96 có nòng gắn tự do, báng súng bằng gỗ và được lắp thêm một tấm đệm cao su để giảm giật, nó có thể gấp gọn lại nhằm tạo thuận tiện khi vận động và dễ dàng trở lại trạng thái chiến đấu thông qua một vài thao tác đơn giản.

Khẩu súng bắn tỉa trên sử dụng cơ chế hoạt động bằng khí nén thông qua thoi nạp đạn xoay truyền thống. Súng có chiều dài tổng thể 1.746 mm với nòng dài 1.000 mm, trọng lượng rỗng khi chưa lắp kính ngắm quang học là 12,9 kg, thông số chấp nhận được đối với súng bắn tỉa cỡ nòng lớn.

Nuoc ngoai noi ve sung ban tia OSV-96 Viet Nam
OSV-96 là loại súng bắn tỉa cỡ nòng lớn rất hiện đại

Việc sản xuất súng bắn tỉa OSV-96 cho thấy Quân đội Việt Nam đang tiến lên hiện đại một cách vững chắc, bên cạnh khẩu Dragunov SVD cỡ 7,62 x 54 mm truyền thống thì họ đã đưa vào biên chế khẩu Galazt cỡ 7,62 x 51 mm chuẩn NATO và mới đây là súng bắn tỉa 12,7 mm OSV-96.

Dự kiến vũ khí này sẽ được trang bị cho các lực lượng tác chiến đặc biệt của Quân đội cũng như Công an Việt Nam, trước mắt có thể là đơn vị chống khủng bố, lực lượng biệt kích chuyên luồn sâu.

Sự thành công trong việc chế tạo một khẩu súng bắn tỉa phức tạp như OSV-96 cùng kính ngắm quang học tinh vi đi kèm cho thấy năng lực vượt bậc của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tùng Dương

Thứ Tư, 17/01/2018 07:24

Sự Kiện