Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận xe tăng T-72MS 'Đại bàng trắng'

(Quốc phòng Việt Nam) - Các xe tăng T-72MS "Đại bàng trắng" phối hợp cùng T-90S/SK và T-54M sẽ tạo ra sức mạnh xuyên phá cực kỳ đáng nể...

Hiện nay Binh chủng Tăng thiết giáp-Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp nhận và khai thác các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK tối tân nhập khẩu từ Nga, đi kèm với T-54M tự tiến hành nâng cấp theo công nghệ của Israel.

Dễ dàng nhận thấy đây là cách phối hợp tác chiến theo kiểu cao - thấp vẫn thường được nhiều quân đội sử dụng. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng so với T-90S/SK thì chênh lệch sức mạnh với T-54M vẫn còn quá lớn, cho nên rất cần phải có "cầu nối".

Đã có một số ứng viên được nhắc tới thuộc dòng T-72, tiêu biểu là chiếc T-72B3 của Nga mà Việt Nam đã làm quen trong giải đấu Tank Biathlon, nhưng theo đánh giá thì phù hợp hơn cả vẫn là T-72MS "Đại bàng trắng" tương tự loại mà Quân đội nhân dân Lào đang sử dụng.

Mới đây trên Tạp chí Cộng Sản đã có bài biết với tiêu đề: "Cục Kỹ thuật, Binh chủng Tăng thiết giáp làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu", trong đó cung cấp thông tin đáng chú ý:

"Tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng về CTKT, tập trung vào nhiệm vụ mua sắm, cải tiến hiện đại hóa xe tăng thiết giáp; huấn luyện khai thác làm chủ VKTBKT mới (xe tăng T-90S/SK, T-72MS...);

Như vậy có thể thấy rằng trong thời gian tới, khả năng cao Việt Nam sẽ nhập khẩu thêm xe tăng T-72MS "Đại bàng trắng" để nhanh chóng đưa lực lượng thiết giáp tiến lên hiện đại với chi phí tiết kiệm nhất.

Viet Nam chuan bi tiep nhan xe tang T-72MS 'Dai bang trang'
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" của Lào quá cảnh tại Việt Nam

Xe tăng T-72MS "Đại Bàng Trắng" được thiết kế trong khuôn khổ chương trình Proryv-2G của Nga, đây là một gói nâng cấp hỏa lực nhanh dành cho các xe T-72B của Quân đội Nga.

Xe tăng "Đại bàng trắng" lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm Kỹ thuật công nghệ 2012, sở dĩ có tên gọi này là vì chiếc xe trưng bày được sơn toàn bộ bằng màu trắng.

Chiếc chiến xa này được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, tương tự T-72B3 và T-90S/SK.

Ngoài ra xe còn được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình.

Động cơ có tùy chọn cho khách hàng là loại V-84MS công suất tối đa 840 mã lực thế hệ cũ hoặc V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực, hoặc thậm chí là loại V-92S2F công suất cực đại 1.130 mã lực.

Vũ khí chính của T-72MS "Đại bàng trắng" vẫn là khẩu pháo 125 mm nòng trơn 2A46M và được bao phủ bên ngoài bởi lớp giáp phản ứng nổ Kontakt 1.

Nhìn chung chiếc chiến xa này là một gói nâng cấp với giá thành rẻ hơn 2 lần nếu đặt cạnh T-90S sản xuất mới. So sánh với T-72B3 hay T-90S thì T-72MS có mức độ bảo vệ không bằng khi giáp phản ứng nổ của xe vẫn là Kontakt 1 với các khối nổ 4S20 lạc hậu chỉ chống được đạn xuyên lõm truyền thống, tuy nhiên về hỏa lực thì T-72MS lại được đánh giá chí ít cũng là ngang bằng.

Tùng Dương

Thứ Năm, 12/11/2020 18:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện