Việt Nam đặt mua siêu pháo Caesar 155mm của Pháp

(Quốc phòng Việt Nam) - Việt Nam sẽ đặt mua tổng cộng 108 hệ thống pháo tự hành cỡ lớn 155mm Caesar của Pháp để tăng cường sức mạnh pháo binh.

Caesar có khả năng sử dụng đồng thời nhiều loại đạn khác nhau, do đó có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu đa dạng, thậm chí là ngay cả các loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại được trang bị lớp thép bảo vệ chắc chắn.
Caesar có khả năng sử dụng đồng thời nhiều loại đạn khác nhau, do đó có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu đa dạng, thậm chí là ngay cả các loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại được trang bị lớp thép bảo vệ chắc chắn.

Tờ tin tức quân sự TTU Online của Pháp hôm 10/3 cho biết, công ty quốc phòng Nexter Systems của nước này dự kiến sẽ ký một hợp đồng cung cấp 18 hệ thống pháo tự hành Caesar 155mm cho Việt Nam.

Trong bài báo nói về các chủ đề cạnh tranh thị trường cung cấp trang thiết bị quân sự trên toàn cầu của các công ty quốc phòng Pháp, công ty Nexter Systems cho biết họ đang có triển vọng tốt ở một số thị trường mới, đặc biệt là Việt Nam, trong đó bất chấp những áp lực cạnh tranh lớn từ Nga (quốc gia cung cấp vũ khí truyền thống cho Việt Nam), hãng này sẽ cung cấp cho lực lượng pháo binh Việt Nam loại pháo tự hành cỡ nòng lớn 155mm Caesar.

Theo tiết lộ của Nexter, Việt Nam sẽ đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesar đầu tiên với mục tiêu trang bị  tổng cộng tới 108 thệ thống pháo loại này cho các đơn vị pháo binh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ từ xa.

Caesar là pháo tự hành được đặt trên xe vận tải chuyên dụng 6 bánh Mercedes-Benz LJ250L với động cơ 176 KW và hộp truyền động 8 số.

Caesar được trang bị các hệ thống cần thiết cho hoạt động tác chiến độc lập, kíp chiến đấu 5 người. Cơ số đạn tiêu chuẩn cho pháo là 18 viên, tốc độ bắn 6-8 phát/phút, tầm bắn tối đa 40km, lên đến 50km với đạn pháo tăng tầm. Pháo được trang bị hệ thống định vị quán tính Sigma-30 cho việc nhắm mục tiêu, máy tính điều khiển FAST-Hit và hệ thống thông tin chiến thuật chiến trường C4I.

Thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu hoặc chuyển sang trạng thái hành quân mất chưa đầy một phút. Pháo có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau như: Đạn pháo thông thường, đạn nổ mảnh, đạn chất nổ mạnh HE, đạn chống tăng.  Pháo tự hành Caesar có thể hoạt động chiến đấu trong phạm vi 600km, tốc độ tối đa lên đến 100km/h, tốc độ trung bình 50km/h. Ngoài ra, pháo có thể vận chuyển dễ dàng đến chiến trường bằng máy bay vận tải C-130.

PVD

Thứ Hai, 23/03/2015 10:04

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện