Việt Nam nghiên cứu sản xuất xe thiết giáp hạng nhẹ

(Quốc phòng Việt Nam) - Xe thiết giáp việt dã đa dụng hạng nhẹ là phương tiện tác chiến ngày càng có vai trò quan trọng đối với nhiều quân đội trong chiến tranh hiện đại.

Công ty TNHH một thành viên 76 (Công ty 76-BQP hay còn được gọi bằng cái tên Nhà máy Z176) được thành lập ngày 09/3/1971. Từ một xưởng sản xuất nhỏ đến nay đã là một Nhà máy lớn của Quân đội, đạt trình độ tự động hóa, cơ khí hoá hiện đại. 

Từ chỗ ban đầu chỉ nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa được một số loại vũ khí, trang bị, vật tư kỹ thuật cơ bản, đến nay Nhà máy đã nghiên cứu, chế thử, sản xuất được nhiều sản phẩm quốc phòng và kinh tế. Trong đó, có nhiều sản phẩm mới, hiện đại, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới. 

Nhà máy đã kết hợp tốt quốc phòng với kinh tế, tích cực đầu tư nhiều dây chuyền sản xuất hàng kinh tế với hệ thống thiết bị hiện đại, với công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm tốt, nhiều sản phẩm có giá trị cao, có mặt ở khắp đất nước và trên thị trường quốc tế... 

Không chỉ nghiên cứu, sản xuất quốc phòng, kinh tế và kinh doanh mà còn không ngừng củng cố, xây dựng và phát triển Nhà máy vững mạnh toàn diện, đồng thời, tích cực tham gia hoàn thiện nghệ thuật tạo nguồn vũ khí, trang bị, vật tư kỹ thuật, xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Các sản phẩm Quốc phòng chính của đơn vị gồm: Lưới ngụy trang, tấm phủ ngụy trang, mô hình nghi binh nghi trang; các loại sơn quân sự cao cấp; bao cát công sự; các sản phẩm bằng nhựa, vải mưa, tăng vải bạt có phụ gia chống cháy; các loại phao xuồng cứu hộ cứu nạn, vải bạt chống thấm, nhà bạt, lều bạt dã chiến.

Viet Nam nghien cuu san xuat xe thiet giap hang nhe
Xe thiết giáp hạng nhẹ do Nhà máy Z176 tham gia nghiên cứu chế tạo

Trong những năm qua, Nhà máy Z176 đã thực hiện tốt tính lưỡng dụng của dây chuyền sản xuất quốc phòng; chủ động nghiên cứu, làm chủ công nghệ, trang thiết bị, tổ chức sản xuất và cung cấp cho quân đội nhiều sản phẩm quốc phòng chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tác chiến của quân đội trong tình hình mới. 

Mới đây trong phóng sự "Dấu ấn 2020", Nhà máy Z176 đã thông tin về việc ngoài các sản phẩm như mô hình giả, lều ngụy trang, áo trang bị mang giáp chống đạn... đáng chú ý là nhà máy còn tham gia dự án sản xuất xe quân sự.

Căn cứ hình ảnh được đăng tải thì đây là xe bọc thép 6 chỗ, 4 cửa bên và một cửa sau, bên trên còn có cửa cho xạ thủ súng máy, thiết kế của xe khá hiện đại, tương đương với sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Khi hoàn thành chương trình nói trên, Việt Nam sẽ có một dòng xe thiết giáp hạng nhẹ đủ sức thay thế trước mắt là những chiếc BTR-152 đã lạc hậu, tiếp đó chúng ta có thể tính tới việc chế tạo để trang bị cho cả Cảnh sát Cơ động hay tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 03/01/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện