Việt Nam tặng Campuchia 2 xuồng tuần tra

(Quốc phòng Việt Nam) - Hôm 24/4, tại căn cứ Ream, Hải quân Việt Nam đã tặng Hải quân Hoàng gia Campuchia 2 xuồng tuần tra số hiệu 1207 và 1209.

Từ ngày 24/4 đến ngày 26/42017, tại Căn cứ biển Ream đã diễn ra Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung lần thứ 23 giữa Hải quân Hoàng gia Campuchia và Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Tại Hội nghị, hai bên đã đánh giá cao kết quả của chuyến tuần tra chung lần thứ 45, 46 giữa Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam và Căn cứ biển Hải quân Hoàng gia Campuchia, đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Thông qua đường dây nóng và Hội nghị lần thứ 23 này, hai bên cùng nhau phối hợp giải quyết hiệu quả những vấn đề nảy sinh trên biển. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương ven biển của mỗi nước.

Làm tốt công tác tuyên truyên cho ngư dân không vi phạm pháp luật và vùng biển chủ quyền của nước khác. Cùng nhau giải quyết các tình huống trên tinh thần hợp tác, đoàn kết, hữu nghị vì lợi ích của 2 nước, nhất là tình hình an ninh cứu hộ cứu nạn trên vùng nước lịch sử và vùng biển giáp ranh của 2 nước.

Viet Nam tang Campuchia 2 xuong tuan tra
Việt Nam tặng Campuchia xuồng tuần tra.

Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Vùng 5 Hải quân đã trao tặng Căn cứ biển Hải quân Hoàng gia Campuchia 2 xuồng đổ bộ (số hiệu 1207 và 1209) nhằm phục vụ công tác tuần tra huấn luyện.

Trước đó vào ngày 21/2, Quân đội Hoàng gia Campuchia phối hợp Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức lễ khánh thành công trình Giảng đường và khởi công xây dựng công trình Nhà ở cho học viên Trường Công binh Techo tại tỉnh Kampong Cham.

Đây được xem là một trong các hoạt động thiết thực, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia trong năm 2017. Hai công trình trên thuộc Dự án xây dựng Trường Công binh Techo do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí một triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống tướng Pol Saroeun, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Công binh, Ban Giám đốc Trường Công binh Techo đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trường Công binh Techo và nhiều cơ sở hạ tầng khác cho Quân đội Hoàng gia Campuchia, mang lại diện mạo mới và góp phần đào tạo nhân lực cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Thống tướng Pol Saroeun nhấn mạnh rằng với sự hỗ trợ, giúp đỡ trong sáng của Quân đội Việt Nam, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã ngày càng hiện đại, lớn mạnh và thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; đồng thời khẳng định đây là minh chứng cụ thể nhất của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống gắn bó lâu đời giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Đại tướng Pol Saroeun Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh: ''Tính đến nay, Campuchia đã có hòa bình thực sự khoảng 20 năm. Có được kết quả này cũng nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ từ phía nước bạn Việt Nam.

Mặc dù đã có hòa bình, nhưng quân đội Việt Nam và Campuchia vẫn phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau thường xuyên để xây dựng và phát triển đất nước Campuchia. Cụ thể là phía Việt Nam tiếp tục giúp đỡ cho Trường công binh hôm nay. Đây là truyền thống mà quân đội 2 nước cần phải giữ gìn và không ai gây chia rẽ được'', Tướng Pol Saroeun phát biểu.

Clip Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung Việt Nam - Campuchia và viện trợ xuồng tuần tra. Nguồn: Truyền hình Hải quân.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 08/05/2017 13:50

Sự Kiện