Việt Nam thử nghiệm trạm vũ khí tự động trên tàu KN-272

(Quốc phòng Việt Nam) - Những hình ảnh về quá trình thử nghiệm module tác chiến tự động trang bị vũ khí trên tàu Kiểm ngư KN-272 đã được đăng tải.

Tàu Kiểm ngư KN-272 là thế hệ tàu tuần tra mới do Việt Nam tự thiết kế và chế tạo trong nước, khác với những con tàu ra đời trước đó chỉ được trang bị bệ súng máy bay pháo điều khiển bằng tay thì trên tàu KN-272 là một trạm vũ khí điều khiển từ xa hiện đại.

Viet Nam thu nghiem tram vu khi tu dong tren tau KN-272
Tàu Kiểm ngư KN-272 với trạm vũ khí điều khiển từ xa gắn phía trước

Được biết chiếc KN-272 thuộc lớp tàu tuần tra KN750, nó có tổng chiều dài 56 mét, chiều rộng 8,2 mét, tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ và dự trữ hành thời gian hoạt động liên tục trên biển trong 60 ngày. Ít nhất 5 tàu tuần tra thuộc lớp này đang phục vụ trong lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Viet Nam thu nghiem tram vu khi tu dong tren tau KN-272
Cận cảnh module tác chiến gắn súng máy 14,5 mm của tàu tuần tra KN-272

Điểm nhấn của lớp tàu tuần tra KN-750 đó là được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa đặt ở phía trước cabine chỉ huy, module tác chiến này bao gồm súng máy 14,5 mm và thiết bị ngắm bắn quang điện tử được phát triển bởi công nghiệp quốc phòng Israel.

Viet Nam thu nghiem tram vu khi tu dong tren tau KN-272
Vị trí điều khiển module vũ khí bên trong cabine chỉ huy của tàu KN-272

Vị trí điều khiển của trạm vũ khí điều khiển từ xa này nằm ở phía trong buồng chỉ huy, có thể điều khiển từ xa thông qua tay cầm và thiết bị đầu cuối hiện thị trên màn hình.

Khí tài quan sát quang điện tử bao gồm cả kênh nhìn đêm, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong quá trình thử nghiệm ở trạng thái neo đậu tại cảng của tàu tuần tra KN-272, nhân viên của nhà sản xuất trạm vũ khí điều khiển từ xa cũng đã có mặt để kiểm tra công tác vận hành, hỗ trợ kỹ thuật và hiệu chỉnh vũ khí trên tàu.

Viet Nam thu nghiem tram vu khi tu dong tren tau KN-272
Cơ cấu điều khiển bằng tay của trạm vũ khí điều khiển từ xa có thể được nhìn thấy

Bên cạnh đó cũng có thể thấy từ các chi tiết của trạm vũ khí điều khiển từ xa này, nó có tay cầm kép bố trí ở phía sau, rất có thể là cơ cấu điều khiển thủ công nhằm đề phòng khi thiết bị điều khiển từ xa gặp trục trặc. 

Trong tương lai khả năng cao module vũ khí này sẽ được tích hợp trên nhiều tàu tuần tra của Cảnh sát biển, Kiểm ngư hay thậm chí là Hải quân với những loại súng, pháo có cỡ nòng đa dạng hơn.

Tùng Dương

Thứ Hai, 20/04/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện