Việt Nam tự trang bị khẩu 12,7mm cho T-90

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo truyền thông Nga, trên dòng tăng T-90S/SK Nga bán cho Việt Nam được trang bị cả vũ khí Việt Nam tự sản xuất.

Theo Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, được đánh giá là dòng tăng có sức mạnh công thủ toàn diện hàng đầu thế giới, vì vậy tăng T-90 của Việt Nam được trang bị những thiết bị và vũ khí cực tối tân.

Về sức mạnh hỏa lực, trên cả 2 phiên bản T-90 Nga bán cho Việt Nam đều được trang bị vũ khí chính là khẩu pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Viet Nam tu trang bi khau 12,7mm cho T-90
Tăng T-90 Việt Nam.

Ngoài các loại đạn tiêu chuẩn 2A46 có thể bắn, T-90S còn phóng được tên lửa chống tăng AT-11 Sniper qua nòng để tiêu diệt đối phương từ cự ly xa tới 5.000 m, mục tiêu bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp.

Đặc biệt, trên các phiên bản tăng T-90 của Việt Nam còn được trang bị tổ hợp súng máy tự động 12,7mm - dòng vũ khí Việt Nam đã sản xuất và thử nghiệm thành công cả đạn lẫn súng. Như vậy, thay vì khẩu Kord cùng cỡ nòng trên xe tăng Nga, T-90 Việt Nam đã được trang bị vũ khí tự sản xuất.

Tổ hợp súng 12,7mm có thể triển khai trên nhiều phương tiện quân sự khác nhau như tàu, xuồng sử dụng hệ thống điều khiển từ xa kết hợp camera chỉ thị mục tiêu, đưa đường ngắm trực tiếp trên thân súng vào màn hình điều khiển để xạ thủ ngắm bắn.

Vỏ nòng súng được xẻ rảnh để tăng khả năng làm mát, và được gắn với một bộ phận giảm giật lớn. Dây đạn của súng được thiết kế khá đặc biệt và cứ 5 hoặc 3 viên đạn xuyên giáp thì gài vào 1 viên đạn lửa có tác dụng dẫn đường trong xạ kích ban đêm hoặc trong môi trường ánh sáng yếu.

Đạn lửa giúp cho xạ thủ quan sát được đường đi của loạt đạn để kịp thời điều chỉnh đường ngắm. Loại đạn này cũng có tác dụng sát thương như đạn xuyên. Đạn 12.7 mm còn có thể xuyên thép 15mm ở cự ly 500m.

Súng sử dụng cơ cấu nạp đạn bằng khí nén, tốc độ bắn 800 viên/phút. Sơ tốc đạn 845m/s, tầm bắn hiệu quả 1,5km khi phòng không và 2km khi tấn công các mục tiêu mặt đất.

Cùng với khả năng tự động, súng còn được thiết kế có tay cầm phụ đằng trước giúp cho việc di chuyển súng một cách dễ dàng. Phiên bản thông thường có thể trang bị kính ngắm quang học cho khả năng tác xạ một cách chính xác hơn.

Hiện nay súng được sử dụng trong quân đội gần 50 quốc gia, biến chúng thành một trong những khẩu súng máy hạng nặng phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam súng được trang bị trên tàu chiến, phiên bản xe tăng T-54/55 cải tiến và nhiều phương tiện khác.

  • Thùy Dung

Thứ Sáu, 20/11/2020 07:12

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện