Việt Nam–Israel hợp tác sản xuất vũ khí: Tránh phụ thuộc Nga?

(Quốc phòng Việt Nam) - Việt Nam từ trước đến nay vũ khí quốc phòng phụ thuộc khá nhiều vào Nga. Việc đẩy mạnh đa dạng quan hệ với Israel là một chủ trương đúng đắn.

Nếu bây giờ chúng ta hợp tác và đòi hỏi những yếu tố liên quan như công xưởng, đầu tư máy móc, nguyên liêu, vật liệu chất lượng cao thì sẽ rất khó khăn. Tôi nghĩ mục tiêu để đưa Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới cũng không hề đơn giản. Chúng ta cần phải tích lũy dần dần không thể vội vàng được”, ông Sơn khẳng định.

Đưa ra quan điểm của riêng mình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhắc lại lập trường của Việt Nam từ trước đến này, đó là chúng ta tiếp nhận những công nghệ tiên tiến về quốc phòng từ các nước để đảm bảo hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia cũng như hiện đại hóa trang thiết bị chứ không chú trọng đầu tư sản xuất vũ khí để buôn bán.

“Việt Nam không có chủ trương buôn bán vũ khí làm mục tiêu phát triển kinh tế. Chúng ta tiếp nhận công nghệ tiên tiến từ các nước về để sản xuất ra vũ khí thì mục đích đầu tiên và lớn lao nhất là bảo vệ hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, tự chủ của đất nước.

Tôi chưa bao giờ nghĩ chúng ta sản xuất vũ khí để đi bán cho các nước khác. Bây giờ chúng ta lo cho bản thân chưa đủ thì lấy đâu ra mà bán? Tuy nhiên đến khi chúng ta dư thừa ra và người ta cần thì chúng ta có thể giúp các nước khác”, ông Thước nhấn mạnh.

Về lâu dài, tướng Thước cho rằng Việt Nam cần hết sức chú trọng vào việc trang bị các loại vũ khí và hiện đại hóa các lực lượng, đặc biệt là hải quân, phòng không không quân, phát triển thông tin liên lạc.

“Việc hoàn thiện các lực lượng trên là hết sức quan trọng. Nhất là trong điều kiện hiện nay, công nghệ thông tin cũng phải hết sức đẩy mạnh, nhất là phối hợp với Israel vì đây là một quốc gia rất tiên tiến”, Trung tướng Thước nhắn nhủ.

Bộ Quốc phòng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel

Chiều 23/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp ông Yitzhak Aharonovich, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhiệt liệt chào mừng ông Yitzhak Aharonovich sang thăm Việt Nam đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Israel nói chung, quan hệ quốc phòng song phương nói riêng. 

Đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng song phương giữa 2 nước thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel và cá nhân ông Yitzhak Aharonovich tiếp tục đóng góp, mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Israel trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Yitzhak Aharonovich cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dành thời gian tiếp đoàn đồng thời thông báo về một số dự án hợp tác của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel tại Việt Nam. 

Ông Yitzhak Aharonovich khẳng định Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn này có thế mạnh, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện