Các nước NATO chuẩn bị tấn công lực lượng Iran ở Syria?

(Sự kiện) - Hoa Kỳ, Anh và Israel đã tiến hành các cuộc tập trận Tri-Lightning ở phần phía đông Địa Trung Hải và có thể tấn công vào vị trí của lực lượng Iran.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 đã tham gia cuộc tập trận Tri-Lightning bí mật của các nước NATO ở phía đông Địa Trung Hải. Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Anh và Israel.

Cac nuoc NATO chuan bi tan cong luc luong Iran o Syria?
Các nước Hoa Kỳ, Anh và Israel tổ chức cuộc tập trận bí mật ở phía đông Địa Trung Hải.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn liên bang, các cuộc tập trận diễn ra gần bờ biển Syria có liên quan đến tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, xảy ra sau khi phòng không Iran phá hủy máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ.

Liên minh Hoa Kỳ ngay lập tức thực hiện các biện pháp đe dọa các đối thủ tại Trung Đông và ở biển Ả Rập gần Iran. Cuộc tập trận Tri-Lightning được thực hiện bí mật. 12 máy bay NATO, bao gồm cả máy bay chiến đấu thể hệ thứ năm F-35, đã thực hành các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu mặt đất.

Họ đã thực hiện các chiến thuật được Israel sử dụng nhiều lần trong các cuộc tấn công vào các cơ sở Iran ở Syria.

Người Mỹ cũng đang phát triển trên đất liền, bất chấp những lời của Tổng thống Donald Trump về chiến thắng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và việc rút quân Mỹ. Khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ đang đến khu vực Trung Đông, các lô vũ khí và thiết bị mới đang được chuyển đến các khu vực không do Damascus kiểm soát.

Dưới sự hỗ trợ của Washington cho phép liên minh thân Mỹ của lực lượng dân chủ Syria (SDF) củng cố vị thế của mình ở phía đông đất nước. Tuy nhiên, tình trạng vô luật pháp và hỗn loạn tiếp tục thống trị trong các lãnh thổ do Hoa Kỳ kiểm soát. Các cuộc tấn công khủng bố đang diễn ra ở bờ phía đông của Euphrates.

Theo chuyên gia quân sự, cựu lãnh đạo lực lượng chống tên lửa của Bộ Tư lệnh đặc biệt của không quân Nga Sergei Khatylev, hoạt động không quân của lực lượng NATO theo các khuôn mẫu của Israel là hoàn toàn có thể, nhưng không hợp lý về mặt chính trị.

“Israel có thỏa thuận với chúng tôi, có quan hệ, vùng ảnh hưởng với chúng tôi. Nhưng tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, đều bất hợp pháp - không có hoạt động gìn giữ hòa bình được thực hiện ở Syria”, ông nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Khatilev bày tỏ tin tưởng rằng, không có hành động chung nào của các lực lượng Mỹ, Anh và Israel xảy ra với Iran, nếu có sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

“Nếu họ cố gắng sử dụng vũ khí chống lại Iran của chúng tôi, đây sẽ là những hành động chống lại Iran vào thời điểm nhạy cảm và họ có thể gây ra một cuộc xung đột rất nghiêm trọng”, chuyên gia tin tưởng.

Ông Khatilev tin rằng, Washington quá hiểu Iran và hệ quả nếu tấn công Iran. Ngoài ra, lực lượng hàng không vũ trụ Nga VKS có mặt ở Syria, họ có thể bảo vệ các đồng minh của mình khỏi một cuộc tấn công thù địch.

Ông cũng cho biết, hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến ​​sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa  tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và vấn đề Syria sẽ được thảo luận.

Minh Tú

Thứ Bảy, 29/06/2019 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện