Chuyến bay cứu trợ phơi bày NATO mục ruỗng từ bên trong?

(Sự kiện) - Việc Nga thực hiện hành động cứu trợ y tế cho Italia đã dẫn đến sự lo ngại về ảnh hưởng mở rộng của Moskva bên trong liên minh quân sự NATO.

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin đã huy động 9 máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 chở theo nhiều thiết bị y tế cùng đội ngũ chuyên gia tới Italia để giúp nước này chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên theo lập luận của chính quyền Ba Lan, sau khi Italia chấp thuận cho quân đội và bác sĩ Nga đến nước này và yêu cầu cung cấp thiết bị y tế, Moskva có thể bắt đầu thúc đẩy sự sụp đổ không thể đảo ngược của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương từ bên trong.

"Hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus corona có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ trong tương lai giữa Moskva và Rome, chính phủ Italia có thể lơ là mối đe dọa quân sự của Nga ở châu Âu". 

"Các hành động thể hiện sự chuẩn bị trước đó của Nga về việc cung cấp hỗ trợ, cũng như cách mà họ hành động trong vấn đề này cho phép chúng tôi coi đó là một yếu tố khác trong nỗ lực của Moskva nhằm phá hủy sự gắn kết của các đồng minh NATO".

"Bước đi này của Nga tương tự như việc họ đã làm để chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ một năm trước khi cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf hiện đại với điều kiện thuận lợi cho Ankara, mà các đồng minh của Mỹ không đồng ý

Bên cạnh đó, cũng cần nhấn mạnh việc thiếu sự trợ giúp thực sự cho Italia từ các đồng minh NATO và EU. Mục tiêu chính trị quan trọng của Nga là đạt được ít nhất một phần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp đặt sau khi diễn ra sự kiện sáp nhập bản đảo Crimea với Ukraine", một tài liệu chính thức của phía Ba Lan đề cập như trên.

Chuyen bay cuu tro phoi bay NATO muc ruong tu ben trong?
Nga đã cung cấp hỗ trợ y tế rất lớn cho Italia vào thời điểm nóng bỏng của dịch bệnh

Các chuyên gia Nga sau khi đọc thông tin trên đã lưu ý rằng một tuyên bố như vậy của Ba Lan không liên quan gì đến thực tế và hoàn toàn mang tính khiêu khích.

"Sau khi cho rằng virus corona chủng mới khiến quân đội châu Âu hoàn toàn không có khả năng phòng bị và dân thường dễ bị tổn thương, Nga không có ý định làm suy yếu NATO - liên minh đã mất hết sức mạnh". 

"Tuy nhiên chính Italia đã yêu cầu Nga giúp đỡ, và mặc dù thực tế rằng đất nước này là đối thủ tiềm năng của Nga với tư cách là thành viên của NATO, Moskva vẫn quyết định cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết", phân tích phản bác của chuyên gia.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 25/03/2020 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện