Khu trục hạm của hải quân Mỹ vào Biển Đen làm gì?

(Sự kiện) - Tàu khu trục tên lửa USS Porter đã đi qua eo biển Bosphorus và tiến vào Biển Đen nhằm đáp trả việc tăng cường của quân đội Nga ở khu vực này.

Tàu khu trục tên lửa USS Porter đã đi qua eo biển Bosphorus và tiến vào Biển Đen vào sáng ngày 13/10 nhằm đáp trả việc tăng cường của quân đội Nga ở khu vực này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Khu truc ham cua hai quan My vao Bien Den lam gi?
Tàu khu trục tên lửa USS Porter của hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

“Việc tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen thể hiện cam kết của chúng tôi đối với tự do hàng hải, cũng như lòng trung thành của chúng tôi với các đồng minh và đối tác của NATO ở Biển Đen”, Phó Đô đốc Lisa Franchetti, chỉ huy hạm đội 6 cho biết.

Tàu khu trục USS Porter thuộc lớp Arly Burke được giao cho trạm hàng hải Norfolk bang Virginia. Tàu khu trục này nằm trong phi đội thứ hai của hạm đội Đại Tây Dương. Nó được trang bị các bảng điều khiển hệ thống kiểm soát thông tin chiến đấu Aegis cho các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Các tàu chiến Nga đã hộ tống tàu khu trục này tiến vào Biển Đen, Trung tâm quản lý quốc phòng Nga cho biết. Ba tàu của hạm đội Biển Đen đã hộ tống tàu này gồm tàu khu trục Essen và tàu tên lửa nhỏ Vyshny Volochek và Orekhovo-Zuevo, hãng tin FAN cho biết.

Việc tàu chiến Mỹ vào Biển Đen nhằm đáp trả việc Nga tăng cường các phương tiện phòng thủ cố định ở khu vực Biển Đen. Theo một số nguồn tin cho biết, loạt radar Niobium-SV đầu tiên sẽ đến quân khu phía Nam vào cuối năm 2019 và chúng sẽ được triển khai ở Crimea và miền nam nước Nga.

Trạm radar Niobium-SV được thiết kế để phát hiện, xác định mục tiêu và theo dõi hành trình của các loại vật thể bay trên không, bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như máy bay không người lái cỡ nhỏ. Trạm radar có thể theo dõi liên tục tình hình trên không suốt cả ngày đêm.

Ông Alexander Luzan, cựu phó chỉ huy lực lượng phòng không nhấn mạnh rằng, một số trạm radar Niobium-SV sẽ được triển khai tại Crimea, cho phép nó kiểm soát toàn bộ Biển Đen. Theo ông, băng tần mét cho phép radar nhìn thấy máy bay tàng hình, bao gồm cả máy bay ném bom F-22 Raptor và F-35 Lightning II và B-2 Spirit mới nhất của Mỹ.

Trước đó, trung tâm phân tích của chính phủ Mỹ RAND Corporation đã trình bày một báo cáo về việc Nga tăng cường lực lượng ở khu vực Biển Đen. Tài liệu này đã được chuẩn bị cùng với Chi cục quỹ Marshall của Đức và Viện Aspen của Rumani sau khi có kết quả của cuộc hội thảo về “Nga, NATO và Chiến lược Biển Đen”.

Các nhà phân tích của Hoa Kỳ đặc biệt đã bày tỏ mối quan ngại về hiệu quả chiến đấu ngày càng tăng của hạm đội Biển Đen và các đơn vị của quân khu phía Nam.

Các tác giả của báo cáo kêu gọi Washington triển khai các hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa ven biển ở Romania và Bulgaria, tăng cường hỗ trợ quân sự cho Georgia và Ukraine, cũng như mở rộng quy mô các cuộc tập trận của NATO.

Phó Chủ tịch Ủy ban duma Quốc phòng Yuri Shvytkin xác nhận rằng, các lực lượng Nga trong khu vực này trong vài năm qua đã được tăng cường đáng kể. Ông nói rằng, nếu Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Bulgaria và Romania, thì dĩ nhiên Nga sẽ có quyền đáp trả.

Hiện tại, lực lượng của Nga ở Crimea bao gồm một căn cứ hải quân, một quân đoàn, một sư đoàn không quân và một sư đoàn phòng không, do đó an ninh lãnh thổ của Crimea và Biển Đen được đảm bảo.

Trước đó, hạm đội Biển Đen cũng đã kiểm soát mọi hoạt động và sự di chuyển của tàu đổ bộ USNS Yuma của hải quân Hoa Kỳ, tiến vào khu vực Biển Đen tối ngày 14/9/2019.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 14/10/2019 07:17

Sự Kiện