Mỹ điều thêm F-22 tới Alaska cố làm Nga 'khó chịu'

(Sự kiện) - Sau khi công bố kế hoạch đưa 54 tiêm kích tàng hình F-35 tới Alaska, Mỹ lại tiếp tục cho biết sẽ tăng cường cả chiến đấu cơ F-22 tới đây.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ dự định sắp xếp một cuộc đối đầu trực tiếp và nghiêm túc với Nga tại khu vực biên giới. Lầu Năm Góc đe dọa Nga rằng họ sẽ gửi càng nhiều máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II tới để đảm bảo "sự khó chịu tối đa" cho Nga khi cố gắng phát triển và tạo ra các căn cứ quân sự của riêng mình tại khu vực Bắc Cực.

"Được biết Lầu năm góc đã từ bỏ ý tưởng đóng cửa căn cứ không quân Aelson ở Alaska. Đây là một cơ sở quân sự của Không lực Hoa Kỳ, nơi các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon cũng như máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 Stratotanker cho đến nay đã được triển khai". 

"Giờ đây Quân đội Mỹ đã quyết định rằng căn cứ này không thể bị đóng cửa vì 'số lượng mối đe dọa ngày càng tăng'. Việc chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ 5 bắt đầu tại một cơ sở quân sự. Tổng cộng 54 máy bay chiến đấu F-35A dự kiến ​​sẽ được gửi tới Alaska". 

My dieu them F-22 toi Alaska co lam Nga 'kho chiu'
Mỹ sẽ tăng cường nhiều tiêm kích tàng hình tới sát Alaska để uy hiếp Nga

"Việc điều động chiến đấu cơ với quy mô lớn này dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Máy bay sẽ được phân phối giữa hai phi đội. Lầu Năm Góc cho rằng việc triển khai các tiêm kích tàng hình F-35 và F-22 'đủ số lượng' tại khu vực Bắc Cực", sẽ sử dụng tốt 'vị trí địa lý chiến lược của Alaska'", báo cáo của Tạp chí quân sự Nga.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng do sự sắp xếp của căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Alaska, Không quân Mỹ giờ đây sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn gần biên giới Nga và tạo ra sự khiêu khích, từ đó có ý định thể hiện sự thống trị của mình trong khu vực.

Điều này rõ ràng sẽ buộc Nga phải thực hiện các biện pháp trả đũa khắc nghiệt, ví dụ, thông qua việc triển khai các khí tài chế áp điện tử mạnh mẽ hay cố gắng hoàn thiện chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 của mình để làm đối trọng.

Chí Linh

Chủ Nhật, 26/04/2020 13:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện