Ông Trump yêu cầu rút quân khỏi Afghanistan, vì COVID-2019

(Sự kiện) - Tổng thống Mỹ yêu cầu quân đội Mỹ nhanh chóng rút khỏi Afghanistan vì đại dịch có thể ảnh hưởng đến lực lượng quân đội Mỹ ở nước này.

Hoa Kỳ đang phải trải qua thời kỳ đen tối do đại dịch COVID-19. Đại dịch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là nguồn tài chính của Washington. Một trong những gánh nặng đối với nguồn ngân sách chính là cuộc chiến đang diễn ra ở Afghanistan.

Ong Trump yeu cau rut quan khoi Afghanistan, vi COVID-2019
Tổng thống Mỹ yêu cầu quân đội nước này nhanh chóng rời khỏi Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đồng ý thỏa thuận với phong trào khủng bố Taliban về lệnh ngừng bắn và rút quân đội về nước theo từng giai đoạn, tuy nhiên phong trào Taliban vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn an ninh quốc gia của ông và Lầu Năm Góc ngay lập tức rút quân khỏi Afghanistan. Nguyên nhân khiến Mỹ phải nhanh chóng thực hiện điều này là do dịch bệnh COVID-2019. Ngoài ra, ông Trump lo ngại rằng, sự chậm trễ trong việc rút quân khỏi Afghanistan có thể dẫn đến phá vỡ thỏa thuận với Taliban.

Lầu Năm Góc phản đối mạnh mẽ việc rút quân nhanh khỏi nước này và đề xuất thảo luận về khả năng hợp nhất các lực lượng Mỹ tại một hoặc hai căn cứ ở đất nước này. Lầu Năm Góc cũng thừa nhận rằng, virus corona ở Afghanistan có khả năng rất cao và số lượng của chúng có thể ít hơn 10 lần so với báo cáo chính thức của chính phủ Afghanistan. Tính đến nay, Bộ Y tế Afghanistan đã báo có rằng, nước này có hơn 2400 trường hợp nhiễm virus corona và 72 trường hợp tử vong ở quốc gia này.

Tuy nhiên, các chính trị gia thân với Tổng thống Donald Trump lo ngại rằng, virus corona có thể bùng phát ở Afghanistan do thiếu hệ thống kiểm tra và chăm sóc sức khỏe, cũng như biên giới chung với Iran, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Họ dự báo rằng sẽ có khoảng 100.000 người Afghanistan có thể bị bệnh trong tương lai gần.

Hiện tại, quá trình giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan đã bắt đầu, tuy nhiên quá trình này đang được tiến hành với tốc độ rất chậm. Lầu Năm Góc hứa hẹn rằng vào giữa tháng 7, quân đội Mỹ sẽ giảm từ 12.000 xuống còn 8.600 binh sĩ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong chiến dịch tranh cử của mình, đã hứa sẽ chấm dứt các cuộc chiến như ở Afghanistan. Từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ làm tổng thống, ông thường bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc chiến ở nước ngoài. Tuy nhiên, sự quan tâm của ông đối với vấn đề này đã phần nào lắng xuống, nhưng cuộc khủng hoảng chính trị gần đây, cùng với đại dịch COVID-2019, đã thúc đẩy ông tiến hành rút quân đội khỏi nước này.

Cuộc chiến, đã giết chết hàng chục ngàn người, bắt đầu khi Mỹ phát động các cuộc tấn công nhắm vào Afghanistan chỉ vài tuần sau các vụ tấn công ngày 11/9/2001 nhắm vào New York.

Washington cáo buộc Taliban chứa chấp al-Qaeda và thủ lĩnh Osama bin Laden. Cùng với các đồng minh, Mỹ lật đổ nhóm này khỏi quyền lực. Nhưng Taliban vẫn là một thế lực hùng mạnh và hiện đang kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ Afghanistan. 

Chí Huy

Chủ Nhật, 03/05/2020 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện