Tại sao Nga thành lập sư đoàn phòng không Bắc Cực mới?

(Sự kiện) - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thành lập một sư đoàn phòng không mới ở khu vực Bắc Cực và tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thành lập một sư đoàn phòng không mới ở khu vực Bắc Cực. Ngoài ra, các hệ thống trên không, trên biển và dưới mặt nước sẽ được tăng cường trong khu vực này nhằm đảm bảo Bắc Cực sẽ là một vùng lãnh thổ hòa bình, ổn định và mang lại lợi ích chung. Tờ bác Sohu của Trung Quốc cho biết.

Tai sao Nga thanh lap su doan phong khong Bac Cuc moi?
Nga sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình ở Bắc Cực.

Các chuyên gia của tờ báo này cho hay, đơn vị phòng không mới này sẽ trực thuộc hạm đội phương Bắc. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết rằng, đơn vị này được giao nhiệm vụ bảo vệ lợi ích kinh tế của Nga ở khu vực Bắc Cực, bao gồm cả việc bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc.

Nga đã đạt được thành công lớn nhất trong sự phát triển ở khu vực Bắc Cực và đang dần biến khu vực này thành một phần của lãnh thổ Nga. Mới đây, Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch phát triển hơn nữa khu vực này, đặc biệt là việc liên quan đến việc tạo ra một hệ thống phòng thủ chiến lược. Các nhà phân tích phương Tây tin rằng, trong tương lai Moscow sẽ triển khai hệ thống phòng không S-500 mới nhất cho đơn vị này.

“Nga có thể triển khai các hệ thống phòng không S-500 mới nhất ở các khu vực ven biển Bắc Cực để đáp trả những hành động khiêu khích từ Hoa Kỳ và các nước khác”, các chuyên gia của Trung Quốc cho biết.

Moscow nhận thức rõ rằng, với vai trò ngày càng tăng của Bắc Cực, an ninh quốc gia của Nga sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp chưa từng có, đặc biệt, Nga cần đảm bảo sự an toàn của tuyến đường biển phía Bắc. Trong tương lai, tuyến đường này có thể trở thành một giải pháp thay thế cho kênh đào Suez, vì nó cho phép vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến châu Âu nhanh hơn nhiều. Việc kiểm soát khu vực này sẽ cho phép Nga có những lợi ích kinh tế rất lớn.

Trong những năm gần đây, Nga, Hoa Kỳ và các cường quốc thế giới khác đã bắt đầu tập trung vào sự phát triển chiến lược ở khu vực Bắc Cực. Khu vực này có tầm quan trọng chiến lược lớn và có lượng lớn hydrocarbon, các chuyên gia của Trung Quốc cho biết.

Do sự quan tâm ngày càng tăng của các lực lượng NATO ở khu vực Bắc Cực, cũng như tầm quan trọng đáng kinh ngạc của khu vực này, việc thành lập một sư đoàn phòng không mới là một quyết định hợp lý của Nga. Đơn vị này sẽ đảm bảo an toàn cho tuyến đường biển phía Bắc.

Sau khi sự hiện diện của NATO và Hoa Kỳ ở Bắc Cực trở nên rõ ràng hơn, phía Moscow đang tích cực đầu tư vào khu vực này để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, các chuyên gia của Trung Quốc nói.

Trước đó, chuyên gia chính trị Anton Bredikhin cho biết rằng, Bắc Cực có thể trở thành nền tảng chính của Nga để đảm bảo trật tự thế giới.

Ngoài ra, hôm 5/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kỹ sắc lệnh phê chuẩn nền tảng chính sách nhà nước Nga về Bắc Cực cho đến năm 2035. Cụ thể tài liệu nêu rõ: “Các nhiệm vụ chính trong việc đảm bảo an ninh quân sự của Nga ở Bắc Cực là tăng khả năng chiến đấu lực lượng vũ trang Nga, các quân chủng, đơn vị quân đội và cơ quan khác ở khu vực Bắc Cực và duy trì tiềm năng chiến đấu ở mức độ có thể đảm bảo đẩy lùi các mối đe dọa chống lại Nga”.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:51

Sự Kiện