Tàu khu trục của hạm đội Biển Đen đến bờ biển Syria

(Sự kiện) - Hai tàu chiến của hạm đội Biển Đen Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich đến bờ biển Syria trong bối cảnh tình hình ở tỉnh Idlib ngày càng xấu đi.

Hai tàu chiến của hạm đội Biển Đen Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich mang theo tên lửa hành trình Kalibr-NK đi qua eo biển Bosporus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ đến bờ biển Syria. Các tàu chiến này sẽ tới Địa Trung Hải, nơi đóng quân thường trực của lực lượng hải quân Nga, tờ Interfax dẫn lời đại diện chính thức của hạm đội Biển Đen, ông Alexei Rulev.

Tau khu truc cua ham doi Bien Den den bo bien Syria
Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich của hải quân Nga.

Ông Rulev cho biết rằng, trong quá trình di chuyển, các thủy thủ của cả hai tàu đã thực hiện các cuộc tập trận tại các khu vực huấn luyện của hạm đội ở Biển Đen. Trước đó, tàu khu trục thứ ba của hạm đội Biển Đen Đô đốc Essen đã hoàn thành nhiệm vụ này tại Địa Trung Hải kể từ tháng 12/2019.

Các tàu chiến của hạm đội Biển Đen thuộc loạt tàu khu trục mới của dự án 11356P/M. Chúng được thiết kế để tiêu diệt tàu mặt nước và tàu thuyền nhỏ, tàu ngầm, cũng như các các mục tiêu mặt đất. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng cho việc canh gác, tuần tra và bảo vệ thông tin liên lạc hàng hải.

Trên tàu các tàu khu trục này có tám bệ phóng của hệ thống tên lửa Kalibr-NK. Đây được coi là một trong những vũ khí hiệu quả nhất được trang bị trên các tàu mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga. Những vũ khí này được sử dụng ở Syria trong một chiến dịch quân sự của Nga và chúng đã chứng minh được hiệu suất rất cao.

Ngoài ra, các tàu chiến của dự án này còn được trang bị hệ thống tên lửa và pháo phòng không Shtil-1, AK-630M, pháo đa năng A-190 với cỡ nòng 100 mm, thiết bị phóng ngư lôi và bệ phóng tên lửa RBU-6000. Tàu khu trục này còn có vị trí hạ cánh trực thăng và nhà chứa trực thăng chống ngầm (Ka-27 hoặc Ka-31).

Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Makarov cùng với các tàu khác của hạm đội Biển Đen đã tham gia cuộc tập trận chung của hạm đội Biển Đen và hạm đội phương Bắc tại Sevastopol vào ngày 9/1. Tổng cộng, hơn 30 tàu chiến, một tàu ngầm của hạm đội Biển Đen và hơn 40 máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Trong quá trình tập trận, các vụ phóng thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr đã được thực hiện. Chúng được phóng từ các tàu chiến Đô đốc Grigorovich, Orekhovo-Zuevo và tàu ngầm Kolpino.

Các tàu khu trục Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich đã nhiều lần tham gia chiến dịch của Nga nhằm chống lại những kẻ khủng bố ngoài khơi bờ biển Syria. Bây giờ, chúng lại tới bờ biển Syria trong bối cảnh tình hình ở tỉnh Idlib ngày càng xấu đi.

Trước đó, ngày 27/2 lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tấn công vào tỉnh này khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Sau vụ việc, ngày 28/2 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria. Như kênh truyền hình Russia-24 đưa tin, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 27/2 đã tấn công vào các vị trí của quân đội Syria và máy bay Nga ở Idlib.

Do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn thất nặng nề, nên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về các vấn đề an ninh, hãng tin Anadolu cho biết.

Cuộc hợp được tổ chức tại dinh tổng thống ở Ankara dưới sự chủ trì của Erdogan. Tại cuộc họp này có sự tham gia của người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Họ đều nhất trí đáp trả vào các vị trí của quân đội Syria.

Trước đó, ngày 26/2 trong một cuộc họp của nghị viện đảng cầm quyền, ông Erdogan đã tuyên bố rằng, Ankara sẽ không nhượng bộ ở tỉnh Idlib và dự định sẽ tiếp tục sự hiện diện quân sự ở tỉnh này.

Minh Tú

Thứ Bảy, 29/02/2020 18:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện