Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp vũ khí cho Pakistan và Afghanistan

(Sự kiện) - Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Pakistan, Bangladesh và Afghanistan...

Các quan chức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp quốc phòng nước này đang hy vọng tăng doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Pakistan, Bangladesh và Afghanistan, tờ báo Defense News cho biết.

Tho Nhi Ky se cung cap vu khi cho Pakistan va Afghanistan
Ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng xuất khẩu vũ khí sang các nước châu Á.

“Đây là những thị trường hứa hẹn và tiềm năng cho các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ”, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ chính trị tốt đẹp với các quốc gia châu Á nói trên và hứa hẹn sẽ mang lại những thỏa thuận xuất khẩu quan trọng cho các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông tin rằng, khi ngày càng nhiều hệ thống vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế, sự quan tâm của các nước này đối với vũ khí và thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngày càng tăng lên.

Chủ tịch của công ty Capital Exhibition của Thổ ​​Nhĩ Kỳ gọi Pakistan, Bangladesh và Afghanistan là những “thị trường nóng” đối với ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Với những nỗ lực làm cho ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện lớn hơn nữa tại các thị trường đầy hứa hẹn và quảng cáo đến người dùng, triển lãm trực tuyến lần thứ 6 về ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 28/10 với tên gọi Defense Port Turkey-South Asia. Theo ông Hakan Kurt, hơn 80 phái đoàn quân sự từ Pakistan, Bangladesh và Afghanistan dự kiến ​​sẽ tham gia sự kiện này.

Ông Kurt tin rằng, xuất khẩu vũ khí, thiết bị quân sự và hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ sang 3 nước châu Á này có thể đạt 5 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Riêng gã khổng lồ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ASELSAN đã xuất khẩu hơn 1 tỷ USD sản phẩm quốc phòng sang Pakistan trong 26 năm, tương đương 7,55 tỷ lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt là các dự án hải quân chung với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là nền tảng cho sự hợp tác quốc phòng của Ankara với Islamabad. Vào tháng 7/2018, hải quân Pakistan đã ký hợp đồng với công ty ASFAT Inc. của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp 4 tàu hộ tống loại MILGEM. Theo các điều khoản của thỏa thuận, hai tàu sẽ được đóng ở Thổ Nhĩ Kỳ và hai tàu sẽ được đóng ở Pakistan. Hợp đồng cũng bao gồm chuyển giao công nghệ. Việc khởi công xây dựng tàu hộ tống loại MILGEM đầu tiên diễn ra tại Istanbul vào tháng 6/2020. Ngay sau đó, một buổi lễ tương tự cũng diễn ra ở Karachi.

Lượng choán nước của tàu hộ tống là 1524 tấn (tiêu chuẩn) và 2032 tấn (đầy đủ). Chiều dài của tàu là 99 m, chiều rộng là 14,4 m, sự ngập nước là 3,6 m. Tốc độ của tàu hộ tống đạt 29 hải lý, phạm vi hoạt động là 3500 dặm, phi hành đoàn gồm 93 người. Vũ khí trang bị trên MILGEM gồm súng với cỡ nòng 76 mm; súng máy Aselsan với cỡ nòng 12,7 mm, tên lửa chống hạm Harpoon, tổ hợp Mk49, vũ khí ngư lôi với cỡ nòng 324 mm. Người ta tin rằng các khinh hạm lớp MILGEM, được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, sẽ nâng cao hơn nữa khả năng chiến đấu của hải quân Pakistan.

Tuy nhiên, một chuyên gia quân sự có trụ sở tại Ankara khuyên Thổ Nhĩ Kỳ nên thận trọng với các thị trường châu Á. Các quốc gia này thường thiếu tiền mặt, hơn nữa Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp vấn đề với việc cấp phép cho xuất khẩu, do nước này phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài để sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự.

Ví dụ, vào năm 2018, Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ đã ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD để bán 30 trực thăng tấn công T129 cho Pakistan, nhưng hợp đồng này không thực hiện được vì công ty này không thể xin được giấy phép xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Minh Tú

Thứ Sáu, 25/09/2020 13:34

Sự Kiện