Tin sốc Nga vớt tên lửa động cơ hạt nhân

(Sự kiện) - Kênh truyền hình CNBC dẫn nguồn từ cơ quan tình báo Mỹ cho biết Nga chuẩn bị trục vớt tên lửa hành trình “Burevestnik” nhưng...

Kênh truyền hình CNBC dẫn nguồn từ cơ quan tình báo Mỹ cho biết về kế hoạch trục vớt tên lửa hành trình “Burevestnik” của Nga được trang bị động cơ hạt nhân từ đáy biển Barents.

Theo nguồn tin này cho biết, tên lửa Nga đã rơi xuống khu vực này sau khi thử nghiệm thất bại.

Điện Kremlin đã rất ngạc nhiên về thông tin này từ phía Mỹ.

Tin soc Nga vot ten lua dong co hat nhan
Truyền thông Mỹ làm mất uy tín Nga trước sự kiện khai mạc diễn đàn "Army- 2018"?

Theo như kênh truyền hình Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm diễn ra vào năm 2017 nhưng không thành công và đã rơi xuống khu vực biển Barents.

Nguồn tin này cho biết, tham gia chiến dịch trục vớt tên lửa này có 3 tàu. Một trong số đó được trang bị các thiết bị để làm việc với chất phóng xạ.

Nhớ lại rằng, tên lửa hành trình thế hệ mới có tên “Burevestnik” đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu hôm 1/3/2018 trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội nước này.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự trên thế giới. Theo đó tên lửa mới của Nga có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Nhờ trang bị công nghệ hiện đại cho phép chúng hoạt động độc lập, quỹ đạo bay có thể thay đổi cho phép chúng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã xác nhận các cuộc thử nghiệm thành công của tên lửa “Burevestnik” vào năm 2017.

Đây không phải lần đầu tiên kênh CNBC đưa tin về những thất bại của tên lửa “Burevestnik”.

Khoảng 4 cuộc thử nghiệm tên lửa này được cho là không thành công trong khoảng thời gian từ tháng 11/2017 đến 2/2018, kênh truyền hình CNBC cho biết hồi tháng 5 vừa qua.

Một cuộc thử nghiệm diễn ra khoảng 2 phút, trong thời gian này tên lửa có thể đã bay được 35 km, sau đó chúng mất kiểm soát và rơi xuống, phương tiện truyền thông Mỹ thông báo điều này và dẫn nguồn từ cơ quan tình báo Mỹ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov sau đó phủ nhận những cáo cuộc trên và nhấn mạnh rằng, thông tin của ông Putin đáng tin cậy hơn những dữ liệu của các phương tiện truyền thông Mỹ.

Phó chủ tịch thứ nhất của Viện Hàn lâm khoa học Nga, chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Sivkov cho biết rằng, để tạo ra một tên lửa với động cơ hạt nhân là rất khó.

Ông Sivkov cũng không loại trừ khả năng các thông tin từ phương tiện truyền thông Mỹ về việc các cuộc thử nghiệm thất bại của siêu tên lửa và đưa chúng lên khỏi mặt nước là đúng sự thật.

Giả sử rằng Burevestnik đang thực sự nằm ở dưới đáy biển Barents, chúng cần thiết phải được nâng khỏi mặt nước, Trung tướng Alexander Gorkov, người đứng đầu lực lượng phòng không Nga từ năm 2000 đến 2008 cho biết.

Điều này sẽ giúp ta xác định được nguyên nhân cuộc thử nghiệm không thành công và để hiểu được những gì đang diễn ra của tên lửa trong thời điểm đó.

Ông Gorkov chắc chắn rằng, việc tìm kiếm một tên lửa ở dưới đáy đại dương không đe dọa thảm họa sinh thái, bởi vì những tác động nguy hiểm đến tự nhiên đã được tính đến trong quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên cũng như Sivkov, Gorkov nghi ngờ về nguồn tin cho biết kế hoạch của Nga nhằm trục vớt tên lửa Burevestnik từ đáy biển lên.

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng đã nhận định về nguồn tin từ phía Mỹ, ông cho rằng thông tin này hướng tới sự kiện khai mạc diễn đàn “Army-2018” nhằm làm mất uy tín của Nga, vũ khí và trang bị quân sự Nga, cũng như các chương trình chiến lược mà Tổng thống Putin đã công bố, ông Korotchenko nói.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 23/08/2018 18:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện