150 người phục vụ 4 chiếc F-35 Na Uy bay sát Nga

(Vũ khí) - Theo đài NRK, bốn chiếc tiêm kích tàng hình của Không quân Na Uy sẽ thực hiện chuyến bay lịch sử trên không phận Iceland và vùng biển gần Nga.

Để thực hiện chuyến bay quốc tế đầu tiên này, phi đội gồm 4 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Na Uy sẽ được phục vụ bởi 150 nhân viên mặt đất.

"Chuyến bay đồng nghĩa với việc phi đội F-35 của Na Uy đã sẵn sàng cho những nhiệm vụ quốc tế quan trọng.

Tôi tin rằng đó là nhiệm vụ rất quan trọng không kém gì nhiệm vụ chiến đấu thực sự. Cuối cùng chúng tôi đã thực hiện điều đã được huấn luyện từ lâu", Thiếu tá Không quân Na Uy, Tonje Skinnarland nói.

150 nguoi phuc vu 4 chiec F-35 Na Uy bay sat Nga
Phi đội tiêm kích F-35.

Nhiệm vụ của Na Uy khi thực hiện những chuyến bay trên không phận Iceland và những vùng biển gần đó là kiểm soát trên không bởi Iceland không có hệ thống phòng không riêng.

Kể từ năm 2006, khi Mỹ rút lực lượng khỏi căn cứ của họ tại đây, các thành viên khối quân sự NATO đã tiếp quản trên cơ sở luân phiên. Giờ đến lượt Na Uy bay tuần tra bảo vệ Iceland khỏi những mối nguy hiểm đến từ bên ngoài.

Nhiệm vụ của Na Uy tại Iceland lần này sẽ kéo dài trong vòng ba tuần với tổng số nhân viên lên tới 150 người. Điều đặc biệt là bay cùng F-35 còn có những chiếc tiêm kích F-16.

"Lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài nên chúng tôi mang số chiến đấu cơ nhiều hơn nhằm hỗ trợ cho phi đội F-35 khi cần thiết", Trung tá Stale Nymoen và chỉ huy của Phi đội 332 của Na Uy cho biết.

Ngay trước khi công bố về nhiệm vụ quốc tê đầu tiên, giới quân sự Na Uy đã không ngần ngại khi công bố kế hoạch Na Uy dùng chiến đấu cơ tàng hình F-35 không kích phủ đầu các mục tiêu quân sự Nga nếu cần thiết.

Theo bản kế hoạch này, đầu tiên, chiến hạm và máy bay Nga xâm phạm vào vùng lãnh hải của Na Uy. Động thái Oslo đáp trả là huy động toàn bộ 52 chiếc F-35 tham gia chiến dịch đáp trả.

Đặc biệt, kế hoạch đáp trả của Na Uy còn có đòn tấn công chiến hạm và máy bay Nga trên biển Barents, biển Na Uy và thậm chí ngay tại lãnh thổ của Nga. Tình huống được Na Uy gọi là "sự tập trung lực lượng".

Kịch bản này được đặc biệt quan tâm bởi 2/3 lực lượng hạt nhân của Nga được triển khai tại phương Bắc. Ngoài ra, Hạm đội phương Bắc của Nga có trụ sở tại Severomorsk, vịnh Kola, cũng đang vận hành hàng loạt các tàu ngầm điện – diesel và hạt nhân.

Nhiệm vụ của hạm đội này là bảo vệ phía Tây - Bắc nước Nga. Mặc dù vậy, Na Uy cho rằng không căn cứ quân sự nào tại Murmansk, thậm chí tất cả hạm đội tàu ngầm của Nga đều nằm trong kế hoạch tấn công từ chiến đấu cơ tàng hình Na Uy.

Không chỉ có kế hoạch dùng F-35 tấn công Nga, Bộ Quốc phòng Na Uy còn khẳng định rằng, F-35 sẽ tập trung bảo vệ khu vực miền Bắc nước này bằng việc luôn đặt tất cả số lượng máy bay tàng hình đặt mua từ Mỹ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tốt nhất.

Tuy nhiên truyền thông Nga cho rằng, sẽ rất khó để Na Uy thực hiện bản kế hoạch của mình bởi Nga đã ưu tiên triển khai số lượng lớn hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S1 cùng loạt hệ thống phòng không trên hạm tối tân tại Hạm đội phương Bắc.

Với số vũ khí này, Nga có thể đánh chặn bất cứ mục tiêu nào dù đó là máy bay tàng hình.

Hòa Bình

Thứ Hai, 17/02/2020 16:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện