4 tên lửa Bulava làm náo loạn căn cứ Ramstein của Mỹ?

(Vũ khí) - Hệ thống cảnh báo tên lửa đã được kích hoạt tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức, được cho là có liên quan đến vụ thử Bulava của Nga.

Tạp chí The Drive của Mỹ cho biết, vào hôm 12/12, căn cứ không quân Ramstein của nước này đặt trên đất Đức đã phải ban bố cảnh báo quân sự về một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Nga. Tuy nhiên sau một thời gian, sở chỉ huy đã ra thông báo cho biết đây chỉ là một phần của cuộc tập trận.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, căn cứ Ramstein của Mỹ được coi là một trong những mục tiêu chính của những đối thủ tiềm tàng của NATO ở châu Âu. Nguy cơ nhất chính là việc Nga có các tên lửa hành trình và đạn đạo đặt ở Kaliningrad và dọc theo toàn bộ rìa phía Tây của biên giới với các nước thành viên NATO.

Điện Kremlin cũng sở hữu nhiều tên lửa hành trình phóng từ biển và trên không có thể được phóng từ vùng Biển Baltic gần Đức. Tất nhiên, lực lượng tên lửa chiến lược của Liên bang Nga cũng có thể tham gia cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Đức.

4 ten lua Bulava lam nao loan can cu Ramstein cua My?
Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Cần lưu ý rằng trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, Tàu ngầm hạt nhân chiến lược K-551 mang tên Vladimir Monomakh thuộc Dự án 955 lớp Borey đã lần đầu tiên khai hỏa tới 4 tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới nước, vụ phóng được tiến hành từ Biển Okhotsk, tại thao trường Chizha ở vùng Arkhangelsk.

Giới chức quân sự Nga nói thêm rằng chuyến bay tên lửa diễn ra ở chế độ bình thường. Các đầu đạn đã đến một khu vực nhất định, điều này đã được xác nhận bởi dữ liệu kiểm soát khách quan. 

Hiện tại, giới truyền thông vẫn chưa biết chắc chắn liệu vụ báo động ở căn cứ không quân Ramstein có liên quan đến loạt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava được phóng ở Nga hay không. 

Với sự bí mật của việc thu thập dữ liệu cảnh báo sớm về một cuộc tấn công, giới truyền thông nhiều khả năng không bao giờ biết được tình hình nghiêm trọng như thế nào. Có lẽ Quân đội Mỹ ở Đức thực sự lo sợ rằng họ sẽ bị tấn công, tờ The Drive bình luận.

Tùng Dương

Thứ Ba, 15/12/2020 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện