55ZH6 Nebo-U: Kẻ thù không đội trời chung của F-35

(Vũ khí) - Giới chuyên gia đánh giá radar 55ZH6 "Nebo-U" của Nga xứng đáng là ‘Kẻ thù không đội trời chung" đối với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ.

Mới đây, cổng thông tin Sina (Trung Quốc) có bài viết cho rằng, Nga có mọi khả năng để bắn hạ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ. Tờ  báo điện tử Trung Quốc đã gọi trạm radar Nebo-U của Nga là "kẻ thù không đội trời chung" của máy bay F-35 Lightning II Mỹ.

Theo các nhà bình luận Trung Quốc, tiêm kích F-35 có khả năng tàng hình cao và khả năng mạnh mẽ khi xuyên phá qua lưới phòng không của đối phương để tiếp cận mục tiêu, nhưng Nga đã phát triển "kẻ thù không đội trời chung" cho loại máy bay này, đó là trạm radar tầm xa "Nebo-U".

Radar này có khả năng phát hiện mục tiêu bay ở độ cao 75 nghìn mét, ở khoảng cách 600 km. Sau khi bị phát hiện, tiêm kích có thể bị theo dõi và đánh chặn bằng hệ thống phòng không S-400 hoặc hệ thống phòng không khác, kể cả hệ thống pháo và tên lửa tự hành Pantsir-S1.

Các tác giả bài báo kết luận, nhìn chung, Nga hiện sở hữu các radar hiện đại nhất và nhiều loại tên lửa sẵn sàng chiến đấu. Mạng lưới phòng không của Nga có thể được mô tả là rất dày đặc và nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều phạm vi tác chiến khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Sputnik, các chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin và Viktor Baranets đã đánh gia khá chi tiết về khả năng của trạm radar 55ZH6 "Nebo-U".

55ZH6 Nebo-U: Ke thu khong doi troi chung cua F-35
Trạm radar 55ZH6 "Nebo-U" của Nga có khả năng phát hiện máy bay tàng hình

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin, F-35 là máy bay chiến đấu - ném bom thế hệ thứ năm, có khả năng cơ động và trên thực tế, là xương sống trong đòn tấn công từ trên không của Hoa Kỳ và NATO.

Hiện nay, hơn 500 chiếc đã được chế tạo (trong tương lai là vài nghìn chiếc) nhưng chúng vẫn còn chưa hoàn hảo về mọi mặt, đặc biệt là về chi phí.

Chuyên gia Alexei Podberezkin bình luận, các nhà phân tích Trung Quốc nói đúng việc radar băng tần mét của Nga là rất hiệu quả. Ông đã ở nhà máy nơi thử nghiệm loại radar này, nhưng cảm thấy rất khó để mô tả, ví dụ như ăng ten có “sải cánh” rất lớn.

Tính năng kỹ chiến thuật của radar rất ưu việt. Nó có thể phát hiện bất kỳ mục tiêu nào có độ phản xạ bề mặt tối thiểu. Đây không phải là mét, mà là về decimet. Do đó, rada thừa sức phát hiện ra F-35, điều  này đã được thể hiện trong các cuộc thử nghiệm.

Còn nhà quan sát quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Baranets, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cũng bày tỏ quan điểm đồng tình về "kẻ thù không đội trời chung" của F-35 Mỹ.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, người Mỹ quảng cáo F-35 của họ với “sự ám ảnh đáng kinh ngạc”, Lightning II không được như những gì mà Lockheed Martin vẫn thường tán dương. Hơn nữa, Mỹ còn đe dọa trừng phạt những quốc gia từ chối mua loại máy bay này, bất chấp việc nó còn đang đầy lỗi.

Về phần radar của Nga, “Nebo-U” thuộc loại hoàn toàn mới, rất nhạy bén và chính xác. Mọi thứ ở đây tuân theo quy tắc rất đơn giản: “Ai nhìn thấy trước, là người đó thắng”. Điều đó rất quan trọng trong tình huống này. Người Trung Quốc hiểu điều đó và họ đánh giá cao vũ khí của Nga. Ngày nay, Trung Quốc đang ở hàng đầu trong việc mua vũ khí của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 13/11/2020 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện