A-10 mài nhẵn tên lửa AGM-65 Maverick khi tiếp đất bằng bụng

(Vũ khí) - Trang Aviationist vừa đăng tải những hình ảnh về vụ tai nạn của cường kích A-10 khi thực hiện nhiệm vụ.

Vụ việc xảy ra tại một căn cứ Không quân tại bang Georgia, Mỹ khi chiếc A-10C bất ngờ phát sinh sự cố và buộc phải tiếp đất bằng bụng. Vụ tai nạn khiến máy bay trượt trên đường băng.

A-10 mai nhan ten lua AGM-65 Maverick khi tiep dat bang bung
Hiện trường vụ tai nạn.

Căn cứ Moody ra thông báo cho biết: "Chiếc A-10C thuộc Phi đoàn tiêm kích số 75 tiếp đất bằng bụng hôm 7/4 sau khi phi thông báo cáo tình huống khẩn cấp trên không. Viên phi công đã thoát ra ngoài an toàn khi máy bay tiếp đất".

Theo những bức ảnh tại hiện trường được công bố, khi gặp nạn, máy bay vẫn đang đeo 2 quả tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick và đánh chặn AIM-9.

Hai quả tên lửa Maverick đã bị mòn rất nhiều trong khi quả AIM-9 treo ở đầu cánh không hề hấn gì. Đã không có vụ nổ nào xảy ra do những vũ khí này được sản xuất riêng cho mục đích huấn luyện nên không có đầu nổ.

Theo thông tin của Aviationist, dù rất mạnh nhưng hiện nay Không quân Mỹ (USAF) đang có kế hoạch cắt giảm khoảng 46 chiếc cường kích A-10 trong năm tài khóa 2021.

Phi đội A-10 của USAF sẽ được duy trì hoạt động với 143 máy bay, nhưng phi đội máy bay này sẽ bị cắt giảm 46 máy bay trong trang bị của lực lượng Vệ binh Quốc gia (ANG).

Cùng với việc cắt giảm số lượng, USAF sẽ nâng cấp sâu với những chiếc A-10 còn lại nhằm mang lại sức mạnh mới và khiến chúng có thể tác chiến tốt đến năm 2030.

Sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, A-10 sẽ nhận được đôi cánh mới, hệ thống chỉ thị mục tiêu, mấu treo, hệ thống điện tử... đều được thay mới hoặc nâng cấp.

Mục đích của gói nâng cấp nhằm giúp dòng máy bay già cỗi mang được những loại vũ khí thế hệ mới, có thể tấn công chính xác hơn. Đặc biệt có thể tấn công và phá hủy được trận địa phòng không Nga với những hệ thống S-300/400, Tor, Pantsir-S1... Vũ khí chính của A-10 sau nâng cấp là bom đường kính nhỏ GBU-39.

"Với ưu điểm về kích thước nhỏ và là vũ khí thông minh, một khi GBU-39 được kết hợp với A-10, tận dụng khả năng bay cực thấp của cường kích này, việc vô hiệu những hệ thống phòng không đối phương không phải là chuyện quá khó", USAF ra tuyên bố cho biết.

Hình ảnh A-10 tại hiện trường

A-10 mai nhan ten lua AGM-65 Maverick khi tiep dat bang bung
A-10 mai nhan ten lua AGM-65 Maverick khi tiep dat bang bung

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 09/04/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện