Abrams sẽ diệt được tăng Nga nếu....phát hiện trước?

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Peter Suciu, muốn diệt được tăng Nga, xe tăng Abrams SEPV3 cần phải phát hiện được xe tăng đối thủ trước khi mình bị lộ diện.

Nhận định trên được chuyên gia của tạp chí National Interest đưa ra khi nói về sức mạnh phiên bản mới của tăng Abrams là SEPV3 và khả năng chiến thắng khi cỗ tăng này phải đối đầu với những dòng tăng T-90 hay T-14 của Nga.

Chuyên gia Mỹ cho biết, sau nâng cấp cấu hình tăng SEPV3 sẽ có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang ảnh nhiệt, công suất phụ trợ và một hệ thống vô tuyến mới để trao đổi thông tin liên lạc giữa xe tăng và bộ binh.

Abrams se diet duoc tang Nga neu....phat hien truoc?
Xe tăng Abrams.

Cấu hình V3 cũng sẽ được kết nối số hóa với một hệ thống điện tử mới nhất, máy tính xử lý mạnh mẽ và được thiết kế cấu trúc mở để có thể bổ sung các công nghệ xe tăng tiên tiến trong tương lai mà không cần thiết kế lại ở những bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, trên những chiếc tăng nằm trong gói nâng cấp đầu tiên của SEPV3, lần đầu tiên Mỹ sử dụng hệ thống phòng thủ do nước ngoài sản xuất.

Gói nâng cấp này giúp cho phiên bản V3 có thể phục vụ lâu hơn dự kiến tới 20 năm nữa, cho phép xe tăng có thể chiến đấu như một bộ phận của mạng lưới tác chiến hợp nhất các lực lượng của Quân đội Mỹ và đủ sức đánh bại cả những cỗ tăng tối tân T-14 của Nga.

Mục đích sử dụng SEPV3 của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo chuyên gia của National Interest, muốn khắc chế được T-14 trong tương lai, trước hết Mỹ sẽ phải khắc phục được những điểm yếu của dòng tăng Abrams hiện có.

Phần lớn các dòng tăng tương lai của Mỹ đều được phát triển trên nền tảng Abrams hiện có, kể cả SEPV3. Hiện tại, các dòng tăng Abrams đều được trạng bị hệ thống tên lửa chống tăng TOW-2A và TOW-2B, với loại hai đầu đạn - đầu đạn chính và đầu đạn phụ trợ.

Theo cơ chế hoạt động, khi tên lửa trúng vào mục tiêu, đầu tiên sẽ kích hoạt đầu đạn phụ trợ, tạo ra một phản lực tích lũy và sẽ kích hoạt hệ thống bảo vệ động lực học của xe tăng, tiếp đó viên đạn đi sau phụ trách chính việc vượt qua lớp bảo vệ và xuyên thủng vỏ thép của xe tăng.

TOW-2A có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 3.750 mét, tốc độ tên lửa vào khoảng 180 m/s. Đồng thời, tên lửa TOW-2B tấn công xe từ phía trên, nơi mà vỏ giáp mỏng nhất.

Nhưng khi đối đầu với xe tăng T-14 được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Afganis, thì khả năng cao là TOW-2A sẽ không làm tổn hại tới xe tăng, trong khi TOW-2B có thể làm hư hỏng, nhưng không thể phá huỷ hoàn toàn.

Muốn tiêu diệt được hoàn toàn cỗ tăng Nga, xe tăng Mỹ cần phải tiếp cận đối thủ ở cự ly gần hơn. Cơ hội chiến thắng với Abrams sẽ rõ ràng hơn nếu cỗ tăng phát phát hiện đối thủ trước.

Tuy nhiên cỗ tăng thế hệ mới này của Nga được trang bị hệ thống phòng ngự 4 lớp (giáp chính, giáp phản ứng nổ, hệ thống phòng ngự chủ động và thiết kế đặc biệt giảm khả năng bị phát hiện) khiến việc hoàn thành nhiệm vụ của Abrams SEPV3 vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Hòa Bình

Thứ Tư, 23/12/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện