AI giúp vũ khí Israel bất bại

(Vũ khí) - Israel vừa công bố loạt hệ thống tác chiến hiện đại được ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) có thể giúp thay đổi cục diện chiến trường.

Những hệ thống tác chiến mới của Israel bao gồm máy bay không người lái cỡ nhỏ, chó robot và hệ thống nhận dạng mục tiêu tự động (ATR).

Hệ thống ATR hoạt động dựa trên cơ sở phân loại mục tiêu theo phạm vi quan sát của máy tính và màu sắc của mục tiêu - con người, vũ khí, phương tiện bọc thép..., phục vụ cho quá trình ra quyết định lựa chọn mục tiêu tấn công và phá hủy.

Nhà thầu quốc phòng Rafael cho hay khả năng độc đáo của hệ thống là nhờ một thuật toán AI hiện đại do công ty này phát triển. ATR có thể được tích hợp trên máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường chính xác và máy bay do thám.

AI giup vu khi Israel bat bai
Xe tăng Israel.

Các hệ thống mới được giới thiệu tại một buổi triển lãm dành cho các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng, nhưng công ty Rafael cũng dự định tìm kiếm khách hàng nước ngoài.

Theo nguồn tin này, công nghệ AI đã bắt đầu được trang bị trên một số loại vũ khí, trong đó có xe tăng Merkava Mk.4 Barak.

Cùng với AI, phiên bản tăng mới này còn được trang bị hệ thống cảm biến, điện tử thân xe sẽ là trợ thủ đắc lực của kíp xe và là hệ thống phòng thủ thông minh chống các mối đe dọa bên ngoài, đặc biệt trong môi trường chiến tranh đô thị.

Nhiệm vụ của những máy tính thân xe là thu thập dữ liệu từ các cảm biến trên thân xe, các nguồn cung cấp bên ngoài, phân tích và trình bày hệ thống dữ liệu cho trưởng xe theo thứ tự tính cấp bách và mối quan hệ liên quan giữa các dữ liệu.

Cơ sở cho dữ liệu ưu tiên sẽ gắn cho các đối tượng khác nhau theo cấp độ đe dọa an toàn xe. Chiếc xe tăng mới được trang bị một hệ thống thực tế ảo VR, kính thực tế ảo, hoàn thiện cho kính ngắm của trưởng xe và pháo thủ số 1, mũ bảo hiểm với hệ thống nhìn xuyên thân xe, màn hình cảm ứng mới, hệ thống cảnh báo nguy hiểm cho lái xe.

Loạt công nghệ mới này cung cấp cho trưởng xe nhiều khả năng hơn so với ngoài xe, ngăn ngừa khả năng trưởng xe buộc phải tiến hành các hoạt động chiến đấu trong điều kiện nắp tháp pháo mở hoặc bị hạn chế khả năng quan sát khi tác chiến trong môi trường đô thị.

Việc Israel trang bị loạt công nghệ tối tân cho Merkava Mk 4 Barak xuất phát từ thực tế chiến đấu có sự tham gia của xe tăng trong thời gian gần đây, xe tăng phải tác chiến với các chiến binh du kích và chiến tranh đường phố, tăng thiết giáp Israel thường xuyên chiến đấu trong điều kiện nắp tháp pháo mở.

Không những vậy, trong một số trường hợp, nắp lái xe cũng mở và người lái thò đầu ra ngoài điều khiển xe. Trong chiến tranh hiện đại, lái xe và trưởng xe là những mục tiêu mà tất cả các xạ thủ bắn tỉa đều nhằm tới trên khoảng cách đến hàng nghìn mét.

Nếu cả lái và trưởng xe thiệt mạng có thể tác động rất lớn đến cả cuộc chiến đã được lên kế hoạch rất kỹ càng. Trong điều kiện thực tế ảo VR, kíp xe có thể giám sát không gian chiến trường, các mục tiêu bên trong xe tốt hơn là ở bên ngoài, đặc biệt là có thể quan sát rất xa và giám sát, đánh giá mục tiêu.

Như vậy các thành viên kíp xe không cần thiết phải mở nắp nhưng vẫn đảm bảo khả năng quan sát khi tác chiến. Đặc biệt, với sự kết hợp giữa AI và loạt máy tính trên thân xe, kíp lái có thể quan sát tốt trong mọi điều kiện thời, kể cả đêm tối - điều không thể với kiểu quan sát bằng mắt thường.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 29/12/2020 10:33

Sự Kiện