Âm mưu mới của Ukraine

(Vũ khí) - "Quân đội Ukraine đã dự định bắn rơi máy bay Global Hawk của Mỹ ở khu vực Donbass nhằm mục đích lôi kéo Mỹ và NATO vào cuộc xung đột này".

Quân đội Ukraine lên kết hoạch đổ tội cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk bằng cách bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở khu vực tranh chấp nhằm mục đích lôi kéo Mỹ và NATO vào cuộc chiến này.

Am muu moi cua Ukraine
UAV RQ-4A GLOBAL HAWK của Mỹ thường xuyên hoạt động ở Đông Ukraine.

Theo kế hoạch có thể quân đội Ukraine sẽ tiêu diệt UAV của Mỹ khi nó đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát dọc theo ranh giới với khu vực Donbass. Thông tin này được ông Daniel Bessonov, người đứng đầu dịch vụ báo chí Donetsk công bố vào ngày 11/1 tại cuộc họp báo ở Donetsk.

“Theo nguồn tin trinh sát của chúng tôi, quân đội Ukraine tiến hành phân bố các hệ thống phòng không dọc theo khu vực chiến đấu giáp với Donbass. Mục đích của hành động này nhằm bảo vệ các kho tàng cũng như  căn cứ chỉ huy của các lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ ở vùng ATO.

Tuy nhiên vào thời điểm UAV của Mỹ bay qua giới tuyến, nơi hai bên sư đoàn cơ giới 30 – đơn vị chịu trách nhiệm, sẽ có bốn tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 của quân đội Ukraine đang tiến hành tìm, phát hiện, theo dõi các mục tiêu trên không và đánh chặn chúng bằng các tên lửa”, ông Bezsonov cho biết.

Theo ông đây có thể là bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine chuẩn bị một cuộc khiêu khích mới.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng hiện nay quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích mới với quy mô lớn, trong thời gian này họ sẽ bắn hạ Global Hawk của Mỹ và đổ mọi tội lỗi lên đầu chúng tôi.

Như vậy có thể họ đang có ý định thực hiện lại sự kiện năm 2014 khi họ bắn hạ chiếc Boeing của các hãng hàng không Malaysia. Nhưng điều chỉ khác là mục đích của cuộc tấn công nhằm kéo NATO và Hoa Kỳ vào cuộc xung đột này”, ông nói thêm.

Ông  Bessonov cũng báo cáo rằng, hiện nay Donetsk không có hệ thống phòng thủ nào có khả năng bắn hạ các máy bay ở độ cao lớn.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Cộng hòa nhân dân Donetsk từ năm 2014 cũng như bây giờ không có hệ thống nào có thể bắn hạ các máy bay ở độ cao lớn. Mọi cáo buộc hoặc vu khống liên quan đến vấn đề này là vô căn cứ”, ông nhấn mạnh.

Trước đó UAV RQ-4A Global Hawk của Mỹ đã tiến hành trinh sát từ Donbass đến bờ Crimea. Máy bay trinh sát chiến lược này cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Sicily. Nó đã bay qua Vinnytsia, Kirovograd, Dnepropetrovsk, Zaporozhye, Kherson và Odessa của Ukraine, chúng còn thực hiện nhiệm vụ dọc theo đường biên giới với Donbass và bay vòng quanh Crimea.

Chiếc máy bay bay ở độ cao 16 km. RQ-4A Global Hawk có thể tiến hành trinh sát ở khoảng cách 300 km, cho phép theo dõi tình hình trên lãnh thổ của Donbass và Nga.

RQ-4A Global Hawk là máy bay không người lái đắt nhất trên thế giới. Mỗi chiếc hơn 200 triệu USD và mỗi giờ bay tốn 31 ngàn USD. Kể từ năm 2018 đây là chuyến bay trinh sát khu vực thứ 3 của chúng, lần đầu vào ngày 1/1, lần thứ hai vào 7/1.

Minh Tú

Thứ Sáu, 12/01/2018 08:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện