Ấn Độ bất ngờ phóng tên lửa BrahMos tăng tầm

(Vũ khí) - Hôm 30/9, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa Brahmos nâng cấp với tầm bắn và tốc độ nhanh hơn nhiều nguyên bản.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa liên doanh BrahMos Aerospace với Quân đội Ấn Độ.

An Do bat ngo phong ten lua BrahMos tang tam
Tên lửa siêu thanh BrahMos.

"Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản tăng tầm. Bản  mới của BrahMos có thể tấn công và tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới trên 500km.

Trong các cuộc thử nghiệm, phiên bản bản mới của BrahMos đã chứng minh được sức mạnh và độ chính xác gần như tuyệt đối khi tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách trên 500km với tốc độ tăng lên Mach 5.

Với tầm bắn này, phiên bản nâng cấp có tầm bắn gần gấp đôi bản BrahMos tiêu chuẩn", ông Sudhir Kumar Mishra, Tổng giám đốc công ty BrahMos Aerospacecho cho biết.

Nói về lợi thế của BrahMos khi được nâng tầm, chuyên gia phân tích quốc phòng Rahul Bhonsle của Ấn Độ cho rằng với tầm bắn 300km, hệ thống BrahMos buộc phải triển khai ở gần khu vực mục tiêu hơn, trong khi được tăng tầm bắn, khu vực bố trí tổ hợp chiến đấu sẽ linh hoạt hơn, khiến đối phương bất ngờ và rất khó để có thể chống đỡ.

Theo giới thiệu, tên lửa BrahMos tiêu chuẩn có tốc độ hành trình 3.700 km/h, cao hơn mức 3.100 km/h của bản gốc P-800 Oniks do Nga chế tạo. Một quả đạn BrahMos nặng tới ba tấn, gấp đôi tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Sự kết hợp giữa tốc độ cao và khối lượng lớn giúp BrahMos có động năng khổng lồ khi va chạm với mục tiêu, bên cạnh sát thương chủ yếu của đầu đạn bán xuyên giáp nặng 200-300 kg.

Tên lửa BrahMos có thể vô hiệu hóa hầu hết các loại tàu chiến lớn, hiện đại nhất thế giới, bao gồm cả siêu tàu sân bay Mỹ, chỉ với một phát bắn trúng đích.

Quan trọng hơn, loại tên lửa này có thể duy trì tốc độ siêu thanh trong suốt hành trình bay bám biển ở độ cao chỉ 3-4 m, khiến việc phát hiện và tiêu diệt chúng là cực kỳ khó khăn. Quả đạn BrahMos có thể thực hiện động tác cơ động hình chữ S trước khi lao vào mục tiêu, giảm đáng kể khả năng đánh chặn của đối phương.

Điều đặc biệt là BrahMos không chỉ là tên lửa chống hạm, nó có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trên mặt đất. Loại đạn này phù hợp cho các đợt tấn công chính xác, nhằm vào các cơ sở cố định như đài radar, trung tâm chỉ huy, sân bay và khẩu đội tên lửa đối phương.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 01/10/2020 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện