Ấn Độ chặn đứng tham vọng xuất khẩu MiG-35 của Nga

(Vũ khí) - Đáp lại lời mời của Nga mua MiG-35, Tướng Không quân Ấn Độ tuyên bố, tiêm kích Rafale được lựa chọn chứ không phải máy bay MiG.

Phát biểu tại Triển lãm MAKS-2017, CEO của MiG, Ilya Tarasenko cho biết, nhà sản xuất này đang tích giới thiệu MiG-35 tới thị trường Ấn Độ. Vị lãnh đạo này còn cho biết thêm rằng, với sức mạnh và khả năng của chiến đấu cơ tối tân này, chắc chắn New Delhi sẽ quan tâm.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố của lãnh đạo của MiG, Phó nguyên soái Không quân Marshal Manmohan Bahadur và hiện là chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu sức mạnh không quân tại New Delhi khẳng định, trong gói thầu MMRCA, Không quân Ấn Độ đã chọn Rafale của Pháp chứ không phải MiG-35 của Nga.

Hiện hợp đồng Rafale đã được ký kết và nếu mua MiG-35 sẽ kéo theo chi phí về hệ thống bảo dưỡng, vũ khí, hậu cần. "Trong trường hợp chúng ta mua thêm máy bay, nó sẽ là Rafale chứ không phải MiG-35", ông Manmohan Bahadur nhấn mạnh.

An Do chan dung tham vong xuat khau MiG-35 cua Nga
Tiêm kích MiG-35 tại MAKS 2017.

Cùng quan điểm với ông Manmohan Bahadur, Đại tá Kuber thuộc tổ chức Tư vấn Độc lập về Quốc phòng và Không gian của Ấn Độ cũng tuyên bố, việc mua MiG-35 là không cần thiết khi loại máy bay này đã không đạt được các điều kiện của gói thầu MMRCA của Không quân Ấn Độ.

Không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, báo Kommersant dẫn nguồn từ cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga -Rosoboronexport, cho hay Bộ Quốc phòng Ấn Độ có gửi thư cho cơ quan này nêu ra 14 điểm hạn chế của MiG-35. Một trong số đó là MiG-35 lắp loại động cơ RD-33MK, cải tiến từ loại RD-33, sản xuất năm 1972. Ngoài ra, chương trình thiết kế MiG-35 vẫn chưa hoàn tất.

Những điểm hạn chế này có thể là nguyên nhân khiến Bộ Quốc phòng Nga đàm phán với nhà sản xuất MiG về thương vụ cung cấp 37 chiếc MiG-35 cho Không quân Nga, nhưng thương vụ này đã qua nhiều năm và nhiều cuộc đàm phán nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Bất chấp những tín hiệu không mấy vui vẻ với MiG-35, Giám đốc điều hành tập đoàn MiG Ilya Tarasenko vẫn tuyên bố quyết nâng cấp dòng máy bay này chiến đấu cơ siêu tối tân tiệm cận với thế hệ 5.

Theo vị giám đốc này, MiG-35 phiên bản nâng cấp sẽ được trang bị hệ thống định vị quán tính mới nhất. "MiG-35 sẽ nhận được hệ thống định vị mới", ông Tarasenko cho hay.

Hệ thống định vị quán tính mới được thiết kế để xác định các vị trí của vật thể, phân tích những quá trình phức tạp trên không và cung cấp thông tin điều hành bay. Nó còn có khả năng tự động vận hành khi thiếu các tín hiệu hỗ trợ từ mặt đất, trên biển và không gian vũ trụ.

Ngoài việc được trang bị thêm hệ thống định vị quán tính cực hiện đại, nhà sản xuất cũng đã thử nghiệm thành công đạn tên lửa tự dẫn mới mang tên Grom trên những chiếc MiG-35 nâng cấp. Theo nững thông tin ít ỏi được công khai, tên lửa - bom Grom với các biến thể tên lửa hành trình Grom-E1 và bom lượn Grom-E2.

Vị lãnh đạo của MiG thẳng thắn, tất cả những nấp cấp mới này nhằm thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, tham vọng của nhà sản xuất khó có thể thực hiện được bởi tính đến thời điểm hiện tại, MiG-35 là dòng chiến đấu có số phận hẩm hiu nhất của Nga.

Clip MiG-35 trình diễn tại MAKS 2017

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 28/07/2017 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện