Ấn Độ 'dìm hàng' S-400: Lý do thật...

(Vũ khí) - S-400 là hợp đồng lớn của Ấn Độ với Nga, vì thế, việc "dìm hàng" S-400 có thể là cách để New Delhi mua được hàng khủng với giá ưu đãi hơn.

Tờ báo của Ấn Độ The Times Now vừa có bài viết đánh giá, Triumph S-400 của Nga hiện được coi là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất thế giới.

So với các đối tác phương Tây, tổ hợp này vượt trội về đặc tính kỹ thuật-chiến thuật và kinh tế. Tuy nhiên, điều gây tiếc nuối là S-400 chưa lần nào qua thử nghiệm trong điều kiện thực chiến.

"Nga từng có cơ hội để chứng minh khả năng của hệ thống S-400 nếu triển khai ở Syria tháng 4 năm 2018, chống lại tên lửa Tomahawk của Mỹ, nhưng Moskva đã kiềm chế không làm điều đó", The Times Now nhận xét.

Theo tờ báo Ấn Độ, việc vận hành Prometei S-500 sẽ thay đổi vị thế của Triumph S-400 trên thị trường toàn cầu.

An Do 'dim hang' S-400: Ly do that...
Theo báo Ấn Độ, S-400 chưa lần nào qua thử nghiệm trong điều kiện thực chiến. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Nga từng quảng cáo hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus của họ là "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ" trên thế giới nhờ khả năng bắn hạ đa dạng các loại mục tiêu hoạt động ở mọi dải độ cao.

Hồi tháng 10/2019, ông Steven Bucci, nhân viên được mời của Trung tâm Heritage Foundation (Mỹ) tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot của Mỹ được thiết kế "để ngăn chặn các máy bay phản lực bay cao và tên lửa đạn đạo cỡ lớn, trong khi máy bay không người lái và tên lửa hành trình tầm ngắn bay quá thấp" nên tổ hợp như vậy khó lòng phát hiện các mục tiêu này một cách hiệu quả.

Những thông tin trên được báo Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh New Delhi vừa trả trước 850 triệu USD để đẩy nhanh tiến độ giao hàng trong thương vụ mua các hệ thống tên lửa Triumph S-400 của Nga.

Hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho Ấn Độ đã được ký kết hồi tháng 10/2018, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới New Delhi. Giá trị hợp đồng lên tới 5,42 tỷ USD, bởi vậy có đồn đoán cho rằng, Ấn Độ cố tình "dìm hàng" S-400 để tìm kiếm sự ưu đãi về giá từ phía Moskva.

Trong khi đó, Nga đã tận dụng nhiều cơ hội để bán S-400. Hồi giữa tháng 9, khi Saudi Arabia bị UAV xâm nhập, tấn công vào các cơ sở dầu mỏ gây thiệt hại nặng nề, Moscow nhanh chóng mời gọi Saudi mua S-400 nhằm củng cố hệ thống phòng không nước này trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Mặc dù Saudi Arabia chưa đưa ra quyết định cuối cùng, song lời mời này giúp Moscow quảng bá cho S-400 một cách hiệu quả.

Thông qua các điểm nóng, Nga muốn gửi  một thông điệp rằng, nước này luôn sẵn sàng hợp tác quốc phòng nhằm nâng cao sức mạnh quân sự cho các nước trên thế giới, cho dù họ là ai.

Ngay cả những đồng minh thân cận của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc Arabia Saudi còn được Nga chào mời thì các nước khác cũng sẽ được tiếp đón nếu như họ có ý định sở hữu hệ thống phòng không tiên tiến bậc nhất.

An Nhiên

Chủ Nhật, 10/11/2019 13:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện