Ấn Độ do dự thương vụ S-400?

(Vũ khí) - Theo Hindustan Times, Ấn Độ đã cho thấy sự do dự nhất định của mình với S-400 khi nhập được đề xuất hấp dẫn từ Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, Washington đã đề nghị New Delhi mua Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống tên lửa phòng không Patriot (PAC-3) thay vì tên lửa S-400 của Nga.

An Do do du thuong vu S-400?
Hệ thống Patriot PAC-3.

Cùng với lời đề nghị, Mỹ cũng nêu kịch bản nếu Ấn Độ quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt chiểu theo Đạo luật CAATSA nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tiến hành đàm phán mua bán vũ khí với Nga.

Dù chính phủ Ấn Độ chưa có tuyên bố chính thức nào về lời đề xuất lẫn đe dọa của Mỹ nhưng theo nguồn tin riêng của tờ Hindustan Times, New Delhi có thể sẽ phải xem xét lại những văn bản đã ký kết với Nga trước đó do áp lực quá lớn từ Mỹ.

Hồi cuối năm 2018, truyền thông Nga dẫn tuyên bố của một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết: "Ủy ban Nội các về an ninh (CCS) Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã phê chuẩn thương vụ mua 5 hệ thống S-400,".

Tại Ấn Độ, Không quân sẽ là lực lượng vận hành các hệ thống phòng không nước này, dự kiến sẽ nhận được hệ thống S-400 đầu tiên trong vòng 24 tháng kể từ khi hợp đồng được ký. Số còn lại được chuyển giao trong 4-5 năm tiếp theo.

Ấn Độ sẽ thanh toán 15% tổng chi phí vào thời điểm ký hợp đồng chính thức và trả nốt phần còn lại khi nhận hết hàng. Tại thời điểm cuối năm 2018, thông tin này xuất phát từ phía Ấn Độ đã xóa tan những đồn đoán liên quan về việc New Delhi đang lưỡng lự do sợ hứng đòn trừng phạt của Mỹ và bị cám dỗ bởi lời mời mua THAAD thế chỗ S-400 được Mỹ đưa ra.

Lời mời chào của Mỹ vẫn liên tiếp được gửi tới Ấn Độ ngay trước khi nước này tuyên bố chính thức mua S-400 của Nga nhưng Ấn Độ khẳng định sẽ quyết theo đuổi thương vụ S-400 với Nga dù có vấp phải vật cản nào từ Mỹ.

Hồi tháng 8/2017, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt các nhà sản xuất vũ khí Nga, điều sẽ liên lụy đến cả những nước muốn mua vũ khí của nước này. Đạo luật này có thể ảnh hưởng đến cả các nước đồng minh và đối tác của Mỹ.

Nhưng Quốc hội Mỹ đã hé lộ việc miễn trừng phạt với Ấn Độ nếu nước này bắt đầu giảm quy mô hợp tác quân sự với Nga. Và biện pháp này có thể đã phát huy hiệu quả khi xuất hiện thông tin Ấn bắt đầu giao động khi nhận được lời mời mua không chỉ THAAD mà cả hệ thống PAC-3 của Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 13/05/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện