Ấn Độ giục Nga chuyển gấp S-400 sau khi chê yếu kém

(Vũ khí) - Liên tiếp trong những ngày qua, Ấn Độ đã có những động thái gây bất ngờ về việc mua sắm và thúc tiến độ chuyển giao vũ khí từ Nga.

Hãng thông tấn Sputnik cho biết, Ấn Độ sẽ hối thúc Nga rút ngắn thời gian chuyển giao những hệ thống phòng thủ S-400 hai bên đã ký kết. Nội dung này sẽ được nói đến trong chuyến thăm Nga 3 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

"Bắt đầu lên đường đến Moskva. Chuyến thăm ba ngày sẽ mang tới cơ hội đối thoại nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng Ấn - Nga và quan hệ đối tác chiến lược. Tôi cũng sẽ dự lễ Duyệt binh Chiến thắng tại thủ đô Nga", bộ trưởng Singh nói.

An Do giuc Nga chuyen gap S-400 sau khi che yeu kem  
Hệ thống S-400.

Đặc biệt theo tiết lộ của ông này, Ấn Độ sẽ yêu cầu Nga đẩy nhanh tiến độ chế tạo và chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa S-400 sau khi Moscow đã lùi thời điểm bàn giao hệ thống đầu tiên tới tháng 12/2021 do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Singh dự kiến gặp Phó thủ tướng Nga Yury Borisov, quan chức phụ trách các vấn đề kỹ thuật quân sự và hàng không vũ trụ Nga.

Ấn Độ ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD của Nga hồi năm 2018. Tuy nhiên, trước khi chính thức mua, giới quân sự nước này đã nhiều lần cho thấy sự lưỡng lự khi đưa ra những phân tích nói về sự yếu kém của S-400.

Theo phân tích của Ban cố vấn (chuyên tham mưu cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ về các thương vụ quốc phòng), hệ thống S-400 không hề thần thánh như những gì được nhà sản xuất Nga quảng cáo.

Đầu tiên, khoảng thời gian triển khai nhanh chóng trong 5 phút như quảng cáo của Nga về cơ bản là khả thi ở những vùng đồng bằng bang Punjab hay những khu vực sa mạc của bang Rajasthan.

Nhưng khi triển khai ở những vùng đồi núi hoặc rừng rậm, các radar 96L6 và 92N6 của hệ thống S-400 cần phải được dựng cao hơn so với địa hình xung quanh để tăng trường nhìn. Trường nhìn của các radar này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định mục tiêu.

Việc tăng trường nhìn chỉ có thể đạt được khi sử dụng cột radar 40V6 hỗ trợ hệ thống S-400. Nhưng muốn vậy lại phải tháo dỡ radar 92N6 khỏi xe di động MZKT-7930 và lắp nó lên cột 40V6. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 45- 90 phút.

Do đó, thời gian 5 phút triển khai cần phải được hiểu tùy theo những quốc gia với địa hình cụ thể, chẳng hạn như với đất nước có nhiều vùng địa hình đồi núi gập ghềnh như Ấn Độ thì khoảng thời gian đó là bất khả thi.

Khả năng tiếp theo bịn nghi ngờ là chống đạn đạo (ABM) và tầm cao hiệu quả. Tên lửa 48N6E3, được Nga chào hàng cho phiên bản xuất khẩu của các hệ thống S-400, sử dụng đầu đạn định hướng nặng 180kg, hiệu quả ở độ cao từ 10m đến 27 km.

Mặc dù một đầu đạn định hướng tăng hiệu quả chống tên lửa đạn đạo chiến thuật (ATBM), nhưng hầu hết các tên lửa đạn đạo lại di chuyển ở độ cao lớn hơn nhiều so với tầm cao 27km của S-400. Điều này có nghĩa chúng sẽ chỉ bị đánh chặn ở giai đoạn cuối, phụ thuộc vào tốc độ của tên lửa đang phóng tới.

Cùng với những nghi ngờ trên, phía Ấn Độ cũng có phân tích cho thấy dùng S-400 đối phó với vũ khí siêu thanh là gần như bất khả thi. Các vũ khí siêu thanh đang được thử nghiệm tại Mỹ nhìn chung đạt tốc độ trên Mach 5 ở độ cao từ 50km-60km.

Các vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, đặc biệt là tên lửa Đông Phương DF-ZF hoặc DF-17 được biết đến với khả năng di chuyển ở độ cao 80-90km để đạt tốc độ trên Mach 10+. Trong khi đó, tên lửa 48N6E3 trang bị cho S-400 bản xuất khẩu lại không thể đạt được cả độ cao lẫn tốc độ của tên lửa siêu thanh.

Vì thế, ngay cả khi một hệ thống S-400 đặt gần biên giới Ấn Độ phát hiện một tên lửa siêu thanh đang bay hướng về thủ đô New Dehli hoặc Mumbai, nó cũng không thể đánh chặn do hạn chế về tốc độ và tầm cao.

Cùng với những nghi ngờ trên, khả năng đánh chặn tên lửa hạt nhân của S-400 cũng bị Ấn Độ nghi ngờ. Hầu hết các báo cáo nói rằng, hệ thống S-400 có thể đánh chặn 36 quả tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đang cùng lúc nhằm hướng Ấn Độ; Hệ thống chỉ huy của S-400 có khả năng phát hiện và theo dõi tới 100 mục tiêu và kiểm soát 6 khẩu đội ở khoảng cách 40km.

Nhưng radar 92N6, với các công nghệ số tiên tiến nhất và các bộ vi xử lý cũng chỉ có thể kiểm soát tối đa 12 tên lửa đang nhằm tới 6 mục tiêu. Điều này có nghĩa là nếu muốn đạt thông số thiết kế của trạm chỉ huy thì mỗi tổ hợp S-400 của Ấn Độ phải mua kèm thêm tới vài radar 92N6 nữa.

Ngoài tất cả những điểm hạn chế nói trên, ngay cả khi hệ thống S-400 đánh chặn được các tên lửa đầu đạn hạt nhân, điều này cũng có thể dẫn đến nguy hiểm nếu như phóng xạ hạt nhân bị phát tán trên những khu vực mật độ dân cư cao của Ấn Độ.

Chính thái độ lưỡng lự trước khi ký hợp đồng của Ấn Độ đã mang đến nhiều hy vọng cho các nhà thầu Mỹ khi giới chức nước này đã nhiệt tình mời chào mua các hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD và hệ thống phòng không Patriot.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, những chê bai được Ấn Độ đưa ra có thể chỉ nhằm mục đích muốn Nga giảm giá bán. Bởi ngay sau khi công khai nêu những điểm bị cho là yếu kém của S-400, Ấn Độ ký hợp đồng mua vũ khí này trị giá 5,4 tỷ USD hồi năm 2018.

Và mọi chuyện đã khác khi Ấn Độ hối thúc Nga đẩy nhanh tiến độ chuyển giao S-400. Quyết định được đưa ra giữa lúc căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn vẫn tiếp tục gia tăng. Đặc biệt khi Trung Quốc được cho đã điều nhiều vũ khí đến gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ.

Quyết định của Ấn Độ chỉ có thể được giải thích rằng: Hiện tại ở Ấn Độ không có hệ thống phòng thủ nào đủ mạnh, đủ xa và tin cậy hơn S-400. Vì vậy, đối phó với nguy cơ bị tấn công đường không, S-400 là tấm khiên được hy vọng nhất cho Ấn Độ vào lúc này.

Điều đặc biệt là cùng với việc hối thúc Nga chuyển giao S-400 sớm, Ấn Độ cũng vừa thần tốc ký vào bản hợp đồng mua 33 chiến đấu cơ của Nga. Thương vụ được ký kết chỉ sau 4 ngày Không quân nước này trình kế hoạch mua sắm lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Những quyết định được New Delhi đưa ra đều được cho rằng có liên quan đến tình hình căng thẳng trên tuyến biên giới với Trung Quốc.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 23/06/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện