Ấn Độ muốn Nga giao nhanh hệ thống S-400

(Vũ khí) - Trước căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ đã yêu cầu Nga nhanh chóng cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho nước này.

Do căng thẳng với Trung Quốc, chính quyền Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh tiến độ cung cấp hệ thống phòng không S-400, tờ báo Bloomberg cho biết.

An Do muon Nga giao nhanh he thong S-400
Hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ nhanh chóng được bàn giao cho Ấn Độ.

Theo tờ báo này, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng và sau đó dự định sẽ thảo luận với Nga về vấn đề này.

Ông Singh sẽ gặp người cùng cấp Sergei Shoigu để thảo luận về tình hình đã xảy ra ở Ladakh và khả năng tăng cường khả năng phòng thủ của Ấn Độ.

Tờ báo The Economic Times cũng đưa tin rằng, ông Singh muốn thảo luận với Shoigu về việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ấn Độ. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ.

Vào tháng 2/2020, Phó giám đốc dịch vụ liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Vladimir Drozhzhov đã cho biết rằng, loạt hệ thống phòng không S-400 đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ấn Độ vào cuối năm 2021.

Tờ báo The Economic Times còn cho biết rằng, trong chuyến thăm Moscow Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng sẽ gặp Phó Thủ tướng Yuri Borisov, người phụ trách về ngành công nghiệp quân sự của Nga.

Theo thông tin trước đó, trong cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc cung cấp các bộ phận của máy bay chiến đấu do Nga sản xuất được trang bị trong lực lượng vũ trang Ấn Độ, cũng như đảm bảo thực hiện tất cả các hợp đồng mà Ấn Độ đã ký với Nga.

Trước khi bay tới Moscow, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiết lộ rằng, ông dự định sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh quốc phòng nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Ấn Độ. Ngoài ra, ông đảm bảo rằng, ông sẽ tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Trước đó, vào năm 2018, Moscow và New Delhi đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400. Trị giá của hợp đồng này lên tới 5 tỷ USD. Ngoài các hệ thống phòng không, Ấn Độ cũng muốn mua 33 máy bay chiến đấu MiG-29 và SU-30MKI mới. Hiện tại, Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau cuộc đụng độ giữa khoảng 250 binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra vào tháng 5. Gần một nửa trong số họ bị thương. Sau đó, vào ngày 15 và 16/6 cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại tiếp tục xảy ra.

Theo nguồn tin từ truyền thông Ấn Độ, cuộc xung đột ở khu vực sông Galvan đã dẫn đến cái chết của ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 76 người bị thương. Trong khi đó, phía Trung Quốc có khoảng 45 binh sĩ đã thiệt mạng và bị thương. Hiện tại, hai nước vẫn đang rất nỗ lực để duy trình ổn định ở khu vực này, đặc biệt là ở Ladakh.

Theo ông Alexander Gabuev, người đứng đầu của Nga trong chương trình khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Carnegie, yêu cầu của Ấn Độ về việc đẩy nhanh việc bàn giao hệ thống phòng không S-400 có thể làm phức tạp mối quan hệ của Nga với Trung Quốc.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 24/06/2020 07:25

Sự Kiện