Ấn thử vũ khí hạng nặng sát biên giới Pakistan

(Vũ khí) - Ấn Độ vừa có động thái có thể làm tăng thêm căng thẳng trên tuyến biên giới với Pakistan khi mang vũ khí hạng nặng đến khu vực này thử nghiệm.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hôm 11/3, lực lượng pháo binh Ấn Độ đã mang hệ thống pháo phản lực hạng nặng Pinaka đến khu vực Pokharan (rất gần với biên giới Pakistan) để thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm, những hệ thống Pinaka lần lượt phóng gần 20 quả đạn vào mục tiêu cách xa từ 20 đến 90 km và phá hủy gần như hoàn toàn mục tiêu giả định trên diện tích rộng tới gần 900m2. Cuộc thử nghiệm đã mang lại kết quả đúng như kỳ vọng của Ấn Độ.

An thu vu khi hang nang sat bien gioi Pakistan
Ấn Độ phóng pháo phản lực Pinaka.

Được biết, hệ thống Pinaka đã trải qua nhiều lần phóng thử thành công kể từ năm 1995 và hiện đã được biên chế cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Theo thiết kế, Pinaka có thể vô hiệu hóa một khu vực mục tiêu rộng 3,9 km2 bằng các loạt phóng nhanh. Chúng được gắn trên ôtô tải Tatra, mỗi xe có 2 bệ với tổng số 12 ống phóng. Hệ thống có thể phóng một loạt 12 tên lửa cỡ đạn 214mm trong vòng 44 giây với tầm bắn hiệu quả tối đa lên tới 90km.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng, với thời gian phản ứng nhanh và tốc độ bắn cao, hệ thống tạo cho lục quân nước này một lợi thế lớn trong một cuộc xung đột có cường độ thấp. Hơn nữa, hệ thống này có khả năng tích hợp với nhiều loại đầu đạn khác khiến nó trở nên có sức hủy diệt lớn hơn.

Tháng 7 năm ngoái, một hệ thống phóng tên lửa đa nòng Pinaka Mark II hiện đại thế hệ thứ 2 đã trải qua các cuộc thử nghiệm thành công tại khu vực Chandhan ở trường bắn dã chiến Pokhran, bang miền tây Rajasthan, và hệ thống này hiện đang trong giai đoạn phát triển.

Các nguồn tin cho rằng việc phát triển và thử nghiệm hệ thống tên lửa hiện đại này sẽ tiếp tục và dự kiến sẽ sớm đưa vào biên chế cho các lực lượng vũ trang. New Delhi tuyên bố, sẽ ưu tiên trang bị những hệ thống Pinaka Mark II đầu tiên cho những đơn vị dọc tuyến biên giới với Pakistan và Trung Quốc.

Đan Nguyên 

Thứ Ba, 12/03/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện