Anh điều UAV từng bị Iran bắt sống tới Vùng Vịnh?

(Vũ khí) - Anh có thể điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper đồn trú ở Kuwait đến Vùng Vịnh.

Reuters và Hãng tin Sky News ngày 2/9 đưa tin, Anh đang xem xét triển khai các máy bay không người lái của nước này tới Vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng với Iran.

Sky News cho biết, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) có một số máy bay không người lái MQ-9 Reaper đồn trú ở Kuwait và hiện đang làm nhiệm vụ giám sát trên bầu trời Iraq và Syria.

Những máy bay này có thể được tái bố trí nhiệm vụ nếu quyết định triển khai các máy bay tới Vùng Vịnh được đưa ra.

Những máy bay không người lái này sẽ giúp giám sát trên bầu trời trong khi các tàu chiến Anh đang tiếp tục hộ tống các tàu chở dầu treo cờ Anh đi qua Eo biển Hormuz.

Ngày 30/8, Vương quốc Anh kêu gọi hỗ trợ rộng rãi để giải quyết các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải ở Vùng Vịnh sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển này hồi tháng 7.

Anh dieu UAV tung bi Iran bat song toi Vung Vinh?
Một máy bay không người lái của Anh

Giới quan sát cho rằng, việc RAF xem xét điều Reaper đến Vùng Vịnh chỉ mang tính chất "ném đá ao bèo". Đối với Iran mà nói, những chiếc UAV mà Anh có thể điều Vùng Vịnh không khiến Tehran bận tâm.

Cuối năm 2018, Lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã dùng phương tiện tác chiến tối tân ép hạ cánh thành công 1 chiếc MQ-9 của Không quân Mỹ.

Đây là chiếc máy bay không người lái hạng nặng thứ 2 của Mỹ bị Iran ép hạ cánh thành công sau vụ chiếc RQ-170 Sentinel hồi cuối năm 2011.

Tại thời điểm đó, RQ-170 Sentinel là chiếc máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ, được trang bị đủ các chức năng trinh sát, triển khai vũ khí tấn công, thậm chí là có cả khả năng phát hiện các cuộc thử hạt nhân bí mật, được đánh giá là loại UAV tốt nhất trong số các loại hoạt động của Quân đội và tình báo Mỹ.

Mặc dù Washington đã bác bỏ điều này nhưng Tehran đã trưng ra hình ảnh UAV RQ-170 và tuyên bố đã ép hạ cánh chiếc Sentinel của Mỹ xâm nhập không phận Iran bằng cách kiểm soát các thông tin liên lạc vệ tinh của Mỹ, cắt đứt đường truyền số liệu chỉ huy và điều khiển; rồi sau đó bắt sống nó.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/9, đơn vị phát triển máy bay không người lái của Lực lượng phòng không của lục quân Iran đã hoàn tất việc tạo ra một nền tảng máy bay không người lái tầm xa gọi là Kian (tiếng Ba tư là Vua).

Quân đội Iran cho hay, máy bay này được thiết kế để tiến hành các sứ mệnh do thám hoặc các chiến dịch tấn công chính xác.

Máy bay không người lái trên được trình làng tại một buổi lễ diễn ra hôm 1/9 dưới sự chủ trì của chỉ huy không quân Iran, tướng Alireza Sabahifard. Hình ảnh máy bay này đang hoạt động cũng được chiếu trên truyền hình Iran.

Máy bay không người lái này được cho là có thể hoạt động ở tầm xa trên 1.000km và bay cao nhất ở độ cao trên 5.000m.

Phát biểu tại lễ giới thiệu, chỉ huy Sabahifard nói, việc thiết kế, sản xuất và thử nghiệm máy bay không người lái Kian đã hoàn thành cách đây một năm.

Quan chức này cũng cho biết, các phiên bản tấn công của Kian có thể mở các cuộc tấn công ở cách xa biên giới nước này.

Máy bay không người lái Kian ra mắt chỉ vài ngày sau Iran trình làng Mobin – máy bay không người lái tấn công có thể trốn radar. Mobin được cho là có khả năng tăng tốc tới 900km/h và mang theo lượng vũ khí nặng 120kg tại triển lãm hàng không MAKS 2019 ở Moscow, Nga.

Trung Thành

Thứ Hai, 02/09/2019 19:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện