Ảnh hiếm tiêm kích F-5E Việt Nam bàn giao cho Liên Xô

(Vũ khí) - Sau năm 1975, Việt Nam đã chuyển giao cho Liên Xô một tiêm kích hạng nhẹ F-5E Tiger II chiến lợi phẩm để phía bạn tiến hành nghiên cứu, đánh giá.

Trong số những chiến lợi phẩm mà Quân đội nhân dân Việt Nam thu được sau năm 1975 thì phía Liên Xô tỏ ra cực kỳ ấn tượng với tiêm kích hạng nhẹ F-5E Tiger II, dòng chiến đấu cơ đang được Mỹ cung cấp với số lượng rất lớn cho các đồng minh khắp thế giới.

Theo đề nghị từ phía bạn, một chiếc F-5E số khung 73-00878 đã được bàn giao cho Không quân Liên Xô, máy bay được sơn phù hiệu mới và mang số 10 "đỏ". Những phi công thử nghiệm Liên Xô sau khi trực tiếp điều khiển chiếc tiêm kích hạng nhẹ này đều đánh giá rất cao tính năng của nó.

Các phi công Liên Xô nhận xét rằng trong cận chiến, F-5E sẽ giành nhiều lợi thế trước MiG-21 bởi sự cơ động dễ dàng của một máy bay nhỏ nhẹ được thiết kế khí động tốt. 

Ngoài ra hệ thống điều khiển và ngắm bắn của F-5E hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt khi phải quần lộn với gia tốc lớn, MiG-21 không thể theo kịp trong điều kiện như vậy.

Khi cho MiG-23 cận chiến với F-5E kết quả thậm chí còn đáng thất vọng hơn nữa, sự nhanh nhẹn khó tin của F-5E có thể trừng phạt bất cứ đối thủ nào, đây là điều không gây ngạc nhiên bởi đặc tính thao diễn vốn là điểm yếu của máy bay cánh cụp cánh xòe.

Anh hiem tiem kich F-5E Viet Nam ban giao cho Lien Xo
Tiêm kích F-5E số hiệu 10 "đỏ" của Không quân Liên Xô do Việt Nam bàn giao

Tuy nhiên bên cạnh việc cho tiến hành thực chiến với các chiến đấu cơ của mình, các kỹ sư hàng không Liên Xô còn tìm hiểu sâu bên trong cấu tạo của chiếc F-5E nhằm tìm ra bí mật của hệ thống điều khiển, thông tin liên lạc... để có thể đưa ra phương án đối phó phù hợp nhất.

Hình ảnh hiếm gặp của chiếc F-5E số 10 "đỏ" trong tình trạng bị tháo rời động cơ, vũ khí, khoang điều khiển mới đây đã xuất hiện trên các diễn đàn quân sự, chưa rõ quá trình này diễn ra trước hay sau các bài tập đối kháng kể trên.

Được biết sau quá trình phục vụ tích cực trong biên chế Không quân Liên Xô dưới vai trò "quân xanh" chiếc chiến đấu cơ F-5E mà Việt Nam hỗ trợ phía bạn đã được mang đi trưng bày tại sân bay quân sự Akhtubinsk.

Anh hiem tiem kich F-5E Viet Nam ban giao cho Lien Xo
Tiêm kích F-5E Tiger II được các kỹ sư hàng không Liên Xô tiến hành nghiên cứu

Bên cạnh Liên Xô, theo đề nghị từ phía một số quốc gia thuộc khối Warsaw khác, một cặp tiêm kích F-5E của Không quân nhân dân Việt Nam cũng đã được chuyển đến Đông Âu để tiến hành các đánh giá kỹ thuật.

Hiện tại chiếc F-5E có số khung 73-00878 đang trưng bày tại Bảo tàng Hàng không ở Prague, Cộng hòa Czech, trong khi chiếc khác với số khung 73-00852 nằm ở Bảo tàng Hàng không Krakow, Ba Lan.

Tùng Dương

Thứ Tư, 25/09/2019 13:39

Sự Kiện