Anh thất bại khi ngăn Tu-160

(Vũ khí) - Dù đã huy động tiêm kích Typhoon nhưng Không quân Anh vẫn thất bại trong việc ngăn Tu-160 Nga diễn tập chiến đấu gần biên giới.

Đài truyền hình RBC (Nga) dẫn nguồn tin từ Không quân nước này cho biết, hôm 29/3, máy bay chiến lược tầm xa Tu-160 đã thực hiện một cuộc diễn tập tấn công mô phỏng gần Anh bất chấp nỗ lực ngăn cản những những tiêm kích Typhoon.

Đã có vài chiếc tiêm kích Anh với đầy đủ vũ khí xuất hiện và thực hiện những động tác bay cũng nhưng phát đi cảnh báo nhằm ngăn chặn cuộc diễn tập của Nga nhưng đều bất thành khi Tu-160 nhận được sự bảo vệ của tiêm kích MiG-31 có mang theo vũ khí đối không.

Anh that bai khi ngan Tu-160
MiG-31 bay hộ tống Tu-160.

RBC dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Máy bay tấn công tầm xa Nga đã nhận được sự bảo vệ cần thiết từ những tiêm kích siêu cơ động MiG-31 trong suốt chuyến bay kéo dài khoảng 13 giờ. Để hoàn thành nhiệm vụ, cả MiG-31 và Tu-160 đều được tiếp nhiên liệu trên không".

Dù diễn biến pha áp sát lẫn nhau khá nghiêm trọng nhưng đã không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra. Đặc biệt, truyền thông Nga đã không tiết lộ cụ thể địa điểm diễn ra vụ việc cũng như người Anh chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Chỉ tính từ cuối năm 2018 đến nay, tiêm kích Anh đã tiến hành ít nhất 5 vụ ngăn chặn máy bay Nga khi bay trên không phận quốc tế trên Biển Baltic. Cuối tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng này đã điều máy bay tiêm kích Typhoon từ một căn cứ không quân ở Scotland để chặn 2 máy bay Tu-160 của Nga đang tới gần không phận Anh.

Cụ thể, 2 máy bay Nga đã bay từ hướng Na Uy và đi qua khu vực phía Tây quần đảo Shetland của Anh, nằm ở phía Đông Bắc Đảo Anh.

Phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho biết, máy bay phản ứng nhanh Typhoon từ căn cứ không quân Lossiemouth đã chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga và hộ tống hai máy bay này khi chúng ở khu vực thuộc lợi ích của Vương quốc Anh.

"Các máy bay của Nga vẫn chưa xâm phạm không phận Vương quốc Anh", phát ngôn viên RAF khẳng định. Ngoài ra, cũng theo đại diện RAF, 2 máy bay khác cũng được xuất kích từ căn cứ không quân ở miền Đông nước Anh như một biện pháp đề phòng những nguy cơ đến từ Nga.

Trong khi đó, Sputnik dẫn lời ông Michael Fallon, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, máy bay chiến đấu đã hộ tống máy bay vận tải Nga vì không bật máy nhận tín hiệu và không thể được xác định.

"Chúng tôi đã có thể ngay lập tức phản ứng với hành động xâm lăng này của Nga, thể hiện sự tham gia của chúng tôi trong các hệ thống phòng thủ tập thể NATO", ông Michael Fallon nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khác với những lần ngăn chặn thành công trước đó, trong chuyến xuất kích hôm 29/3, Typhoon Anh đã không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình vì vấp phải đối thủ thực sự khi Tu-160 Nga có sự bảo vệ của những chiếc MiG-31.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 31/03/2019 08:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện