Anh tự khoe Tempest mang vũ khí siêu âm, bay Mach 5

(Vũ khí) - Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vừa tiết lộ thêm một số tính năng đặc biệt trên dòng chiến đấu cơ thế hệ 6 Tempest.

Chương trình Tempest có sự tham gia phát triển gồm có các nhà thầu BAE Systems, Rolls-Royce, Leonardo SpA và MBDA nhằm tạo ra thế hệ máy bay chiến đấu đi trước tiêm kích F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga và J-20 do Trung Quốc phát triển một thế hệ.

Anh tu khoe Tempest mang vu khi sieu am, bay Mach 5
Tiêm kích Tempest.

Theo kế hoạch được công bố, máy bay chiến đấu Tempest sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên vào năm 2040, thay thế cho dòng Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh và những chiến đấu cơ thế hệ 4 tại những quốc gia cùng tham gia chương trình.

Tiêm kích Tempest thế hệ thứ 6 sẽ tích hợp tính năng giữa máy bay có người lái và không người lái, mang theo vũ khí và các bộ cảm biến, được kết nối với nhau bởi một mạng dữ liệu phức tạp, truyền tải thông tin trên nền tảng đám mây.

Để đạt được tiến độ như công bố, Anh và Ý dự sẽ đầu tư khoản ngân sách lên tới trên 2 tỷ bảng. Chuyên gia Tim Robinson của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh tiết lộ, công nghệ quan trọng nhất của tiêm kích Tempest là tiêm kích có thể bay với một phi công hoặc bay không người lái.

Đặc biệt, Tempest cũng có thể điều hành một nhóm máy bay không người lái và phối hợp tác chiến khiến phòng không đối phương không thể xác định được mục tiêu chính cần tiêu diệt.

Ngoài ra, Tempest còn thể hiện sức mạnh ở những vũ khí công nghệ cao mà nó thể mang theo bao gồm: vũ khí năng lượng định hướng, vũ khí siêu vượt âm, tùy thuộc vào chiến thuật.

Đặc biệt, dòng tiêm kích thế hệ 6 này còn được trang bị cặp động cơ thế hệ mới Sabre có thể giúp máy bay đạt vận tốc cực đại Mach 5.

Nếu tiêm kích Tempest được tích hợp thành công với động cơ thế hệ mới, dòng chiến đấu cơ này sẽ trở thành máy bay có tốc độ nhanh nhất thế giới và nhanh hơn hầu hết các loại tên lửa trên thế giới hiện nay.

Giới chuyên gia cho rằng, dòng tiêm kích này đủ tối tân để khiến máy bay thế hệ 5 Mỹ trở nên lạc hậu. Việc Anh quyết phát triển Tempest xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có trang bị thực tế trong nước và cạnh tranh trực tiếp với máy bay thế hệ 5 của Mỹ và Nga trên thị trường quốc tế.

Một nước Anh độc lập khỏi EU sẽ cần các thiết bị quân sự hàng đầu thế giới như Tempest để duy trì tính cạnh tranh cao trong một thị trường máy bay chiến đấu sẽ rất khốc liệt.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 28/07/2020 07:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện