Ankara tuyên bố phá hủy tổ hợp Pantsir-S1 thứ 17 của LNA

(Vũ khí) - Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiếm ưu thế trước tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 trên chiến trường Libya.

Một số nguồn tin cho biết vào cuối ngày 2/6, một máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ (nhiều khả năng là loại Bayraktar TB2), đã phá hủy thêm một hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 khác do Nga chế tạo nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Quốc gia Libya (LNA). 

Được biết đây là tổ hợp Pantsir-S1 đầu tiên bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy trong hai tuần qua. Vụ việc theo dữ liệu sơ bộ đã xảy ra ở thủ đô Tripoli, và mặc dù cho đến nay vẫn chưa có xác nhận chính thức nào về thông tin trên, nhưng tại khu vực xung quanh Tripoli vài ngày trước đó, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã thực sự được nhìn thấy.

Nếu thông tin tại thực địa chính xác thì đây đã là tổ hợp Pantsir-S1 thứ 17 bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ở Libya chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Mặc dù vậy theo các chuyên gia Nga, họ chỉ thực sự xác nhận dữ liệu video và hình ảnh này cho thấy có 4 tổ hợp Pantsir-S1 bị tiêu diệt (một vài trong số chúng bị bắt sống).

Ankara tuyen bo pha huy to hop Pantsir-S1 thu 17 cua LNA
Đã có khá nhiều tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị tiêu diệt trên chiến trường Libya

Cần làm rõ rằng gần đây, các lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya cũng đã thành công trong việc tiêu diệt máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã bắn hạ khoảng 20 máy bay không người lái trinh sát và tấn công trong vòng chưa đầy một tuần. Nhưng chi phí của một chiếc Bayraktar TB2 rẻ hơn Pantsir-S1 rất nhiều lần.

Các chuyên gia không loại trừ rằng thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy thêm một tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 khác có thể là sai nhằm mục đích tuyên truyền, vì vậy cần thêm một số hình ảnh cũng như bằng chứng khác để có thể khẳng định thêm.

Theo thông báo, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE đã mua từ Nga tổng cộng 50 hệ thống Pantsir-S1 và khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn với trị giá 800 triệu USD, khá nhiều trong số đó đã được đưa sang Libya nhằm hỗ trợ cho LNA.

Bên cạnh đó, trên chiến trường quốc gia Bắc Phi này còn ghi nhận nhiều tổ hợp Pantsir-S1 do lính đánh thuê Wagner Nga trực tiếp điều khiển, được nhận biết bởi khung gầm KamAZ thay thế MAN SX45, cả hai phiên bản Pantsir-S1 này đều đã ghi nhận chịu tổn thất.

Chí Linh

Thứ Tư, 03/06/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện