Áp chế mềm Nga bẻ gãy mọi cuộc tấn UAV bầy đàn

(Vũ khí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa hết lời khen ngơi đòn tấn công của UAV Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là tấn công theo kiểu bầy đàn.

Theo Bộ trưởng Ben Wallace, máy bay tấn công không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua đã làm thay chiến tranh truyền thống trên chiến trường. Năng lực của Thổ đã được chứng minh tại cuộc chiến ở Syria và đặc biệt là tại Libya.

Hiện UAV Bayrakdar của Thổ đang làm mưa làm gió tại 2 chiến trường này và sắp tới có thể là tại các tỉnh miền Đông Ukraine (hiện Kiev cũng đang sở hữu dòng máy bay này).

Theo Ben Wallace, dù có kích thước nhỏ hơn Bayrakdar rất nhiều nhưng UAV KARGU do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển có thể tạo nên những đợt tấn công kiểu bầy đàn rất đáng sợ.

Ap che mem Nga be gay moi cuoc tan UAV bay dan
Hiện trường một chiếc Bayrakdar bị bắn hạ.

"Ngay cả những quốc gia sở hữu những hệ thống phòng không hàng đầu thế giới nhưng khi phải đối đầu với đòn tấn công với số lượng đông của KARGU cũng không vó cách nào đối phó", Bộ trưởng Anh nói.

Dù rất tin tưởng vào sức mạnh của UAV Thổ nhưng trong thực tế chiến đấu tại chiến trường Libya, những chiếc Bayrakdar đã không thể hiện được năng lực như kỳ vọng. Bởi chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, đã có ít nhất gần 40 chiếc Bayrakdar bị Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bắn hạ.

Dù không rõ vũ khí nào lập công nhưng có thể khẳng định, năng lực đánh chặn của LNA kém Nga rất nhiều nhưng vẫn đủ để khiến UAV Thổ Nhĩ Kỳ rụng như sung. Và để đối với với kịch bản đối thủ dùng chiến thuật tấn công với số đông UAV theo kiểu bầy đàn, Nga đã có sẵn loạt khí tài chuyên dụng.

Trong đó hệ thống tác chiến điện tử (EW) R-330ZH Resident. Theo Southfront, chỉ cần khí tài này kích hoạt, bất kỳ bên nào vận hành cũng có thể đồng thời phó tốt với cuộc tấn công của hàng trăm chiếc UAV cỡ nhỏ mà không cần dùng đến đạn phòng không theo kiểu truyền thống.

Khi làm nhiệm vụ, Resident có thể vô hiệu hệ thống điều khiển của UAV trong mọi điều kiện thời tiết cũng như đêm tối từ khoảng cách vài chục km. Điều đặc biệt là khí tài này được Nga phát triển dựa trên những kinh nghiệm đối phó với UAV khi tác chiến tại Syria.

Tổ hợp Resident được trang bị một hệ thống quang học siêu nhạy đủ sức phát hiện mọi loại UAV, kể cả các vật thể bay thám sát rất nhỏ bay trong đêm, trong thời tiết xấu.

Để tăng tính cơ động khi làm nhiệm vụ, khí tài này được triển khai trên xe đặc chủng trọng lượng hơn 20 tấn, có thể hoạt động ngay trong điều kiện khó khăn ở Bắc cực, vùng dưới âm 45 độ và gió mạnh, tuyết rơi dày …

Trái tim của tổ hợp là các đài thu thập tình báo điện tử và gây nhiễu, cùng một camera. Trung tâm điều hành của khí tài này được giấu trong một module dạng khung bọc thép, chống đạn, vũ khí hóa học và sinh học. Bên trong module được lắp cabin điều khiển giám sát, có hai màn hình.

Với những tính năng đặc biệt, Resident được đánh giá là loại khí tài quan trọng hàng đầu để phát hiện và vô hiệu các loại máy bay không người lái.

Điều đặc biệt là ngoài Resident, Nga còn sở hữu hệ thống EW mạnh hơn rất nhiều là Krasukha cũng hàng loạt tổ hợp tác chiến điện tử chuyên dụng khác. Những hệ thống này được đánh giá không chỉ vô hiệu được UAV mà còn đủ sức khiến những mục tiêu cỡ lớn như tên lửa hành trình thành vô dụng.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 17/07/2020 10:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện