AsiaTimes: Vũ khí Nga xuyên thủng mọi hệ thống phòng không

(Vũ khí) - Hoa Kỳ cần phải phát triển vũ khí phòng không mới vì Nga đã có vũ khí mới có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có.

Hoa Kỳ cần một cách tiếp cận mới với việc phòng thủ, vì Nga và Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển các vũ khí mới, có khả năng đe dọa an ninh của nước Mỹ. Thông tin này được tờ báo châu Á AsiaTimes cho biết.

AsiaTimes: Vu khi Nga xuyen thung moi he thong phong khong
Vũ khí Burevestnik của Nga có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

“Sự xuất hiện của vũ khí siêu thanh tầm ngắn, tầm trung và có thể là tầm xa với đầu đạn hạt nhân đã mang đến những thay đổi lớn trong cán cân chiến lược”, chuyên gia Stephen Brown của AsiaTimes cho biết.

Theo ông, điều này là do thực tế là các hệ thống phòng không hiện có sẽ không thể chống lại vũ khí siêu thanh. Ông Stephen Brown cho rằng, Hoa Kỳ nên thay đổi hệ thống phòng thủ tên lửa trong tương lai gần nếu không Washington sẽ gặp nguy hiểm.

Chuyên gia của AsiaTimes lưu ý rằng, trong thập kỷ qua đã có sự thay đổi của tên lửa đánh chặn của các hệ phòng không thành những tên lửa có thể phát nổ trong vùng lân cận của mục tiêu, giải phóng các mảnh vỡ làm từ vật liệu rất cứng như vonfram, uranium và zirconium.

“Những tên giết người” hay “phương tiện vận chuyển” là những cỗ máy chiến đấu ngoài khí quyển, được thiết kế để đánh chặn trực tiếp một tên lửa đang tới ở độ cao lớn. Những đầu đạn này không có thành phần nổ. Chúng sử dụng động năng để tiêu diệt tên lửa đạn đạo của kẻ thù.

Trong 30 năm, nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau đã được phát triển ở Hoa Kỳ và quá trình này đã được đưa ra như một phần của Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược của Tổng thống Ronald Reagan.

Tuy nhiên, trong vài năm qua các công nghệ mới đã bắt đầu xuất hiện giúp đầu đạn phân mảnh nổ tối ưu và hiệu quả hơn.

Hiện tại Nga đang phát triển vũ khí siêu thanh sử dụng lò phản ứng hạt nhân và có thể ở trên không trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày. Một đại diện nổi bật của vũ khí như vậy là 9M730 Burevestnik.

Tờ báo cho rằng, tên lửa hành trình Burevestnik được trang bị đầu đạn hạt nhân và được trang bị động cơ với lò phản ứng hạt nhân.

Chuyên gia Stephen Brown viết rằng, tốc độ thực sự của tên lửa hiện chưa rõ, nhưng một số chuyên gia nói rằng, tên lửa hoạt động trong phạm vi từ 8 đến 9 Mach. Ông cũng cho biết thêm rằng, Nga đã phát triển một tàu lượn siêu thanh Avangard.

Theo các chuyên gia, nếu công việc của dự án 9M730 thành công, thì Nga sẽ có khả năng làm suy yếu tất cả các hệ thống phòng không hiện có. Và Hoa Kỳ một lần nữa chậm lại trong việc phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa của mình.

Các chuyên gia của tờ báo lưu ý rằng, Hoa Kỳ cần khẩn trương chú ý đến việc phát triển một khái niệm mới về hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, vì một số yếu tố cảnh báo sớm, đặc biệt là cảm biến vệ tinh của ICBM cần được cập nhật. Theo chuyên gia, Washington có nguy cơ thua cuộc trong cuộc chạy đua vũ trang với Nga.

Trước đó, theo các nhà quan sát của tờ báo Forbes của Mỹ, những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Nga ở Bắc Cực gần đây là một thông điệp gửi đến phương các nước phương Tây.

Nguyên Giang

Thứ Ba, 27/08/2019 18:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện