Át chủ bài Ukraine trong chiến lược chống phong tỏa Azov

(Vũ khí) - Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine được kỳ vọng sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga tại khu vực biển Azov.

Theo thông báo mới nhất của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Tổng thống nước này ông Petro Posochenko đã ký quyết định ban hành tình trạng thiết quân luật với thời gian có hiệu lực từ ngày 26/11 đến 15 giờ ngày 26/1/2019. 

Đây là động thái cứng rắn nhất mà Ukraine đưa ra sau khi căng thẳng với Nga leo thang xung quanh cây cầu nối liền eo biển Kerch - con đường độc đạo dẫn vào biển Azov đang bị Nga phong tỏa.

Hiện tại cũng chưa có dấu hiệu xuống thang rõ rệt từ phía Nga khi các tàu chiến của Hạm đội biển Đen vẫn đang được triển khai để bảo vệ eo biển Kerch, do vậy nguy cơ xung đột là luôn tiềm ẩn.

At chu bai Ukraine trong chien luoc chong phong toa Azov
Phóng thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine nghiên cứu chế tạo

Trong trường hợp nổ ra chiến tranh cục bộ với Nga, do lực lượng Hải quân Ukraine gần như không còn chiến hạm nào đủ khả năng tác chiến cho nên chắc chắn họ sẽ phải dựa vào không quân và lực lượng tên lửa bờ để thực hiện chiến thuật chống phong tỏa, vũ khí chủ lực mà Quân đội Ukraine sẽ sử dụng chính là tên lửa Neptune.

Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine có vẻ ngoài rất giống Kh-35 của Nga, đây là một sản phẩm được Kiev hoàn thiện từ thiết kế ra đời dưới thời kỳ Liên Xô, tuy nhiên so với tên lửa Uran mà Nga sử dụng thì tầm bắn của Neptune lên tới 300 km.

Thư ký hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) - ông Oleksandr Turchynov từng thông báo với báo giới rằng: "Tên lửa hành trình chống hạm của Ukraine cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy tại khu vực biển Đen và biển Azov, có thể bắn trúng tàu chiến địch từ cách xa 300 km, nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng".

Theo ông Turchynov, các cơ sở quân sự và hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là "các cây cầu chiến lược và các chuyến phà trong trường hợp kẻ địch sử dụng để xâm lược chúng ta cũng có thể bị phá hủy bởi loại tên lửa hành trình này", có thể nhận thấy rất rõ ông Turchynov đang muốn ám chỉ đến cây cầu vượt eo biển Kerch.

At chu bai Ukraine trong chien luoc chong phong toa Azov
Các quan chức quốc phòng Ukraine tham dự buổi phóng thử nghiệm của tên lửa Neptune

Với chiến thuật sử dụng không quân và lực lượng tên lửa bờ nằm dưới ô bảo vệ của máy bay chiến đấu cùng các tổ hợp phòng không S-300PS và S-300V1, vũ khí mới của Ukraine theo đánh giá đủ khả năng "gieo sầu" cho Hải quân Nga.

Cần lưu ý thêm rằng mặc dù là quốc gia chế tạo ra những tên lửa chống hạm tối tân hàng đầu thế giới nhưng năng lực phòng chống tên lửa hành trình bay thấp của Nga lại chưa bao giờ được đánh giá cao mà màn thể hiện của tổ hợp Pantsir-S1 tại Syria vừa bị chuyên gia Viktor Murakhovsky phàn nàn là minh chứng rõ nhất.

Các hệ thống vũ khí đánh tầm thấp trên chiến hạm Nga như pháo AK-630M, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Palma, Kashtan phiên bản mới nhất Pantsir-M sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với thứ vũ khí nguy hiểm như tên lửa Neptune của Ukraine.

  • Chí Linh

Thứ Ba, 27/11/2018 07:08

Sự Kiện