B-1B Lancer chỉ bắt nạt các nước yếu, bất lực trước Nga

(Vũ khí) - Chuyên gia Nga cho rằng, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ vô dụng với các nước có lực lượng phòng không mạnh như Nga.

Mỹ đình chỉ bay toàn bộ B-1B Lancer

Không quân Hoa Kỳ đã tạm ngưng các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer do những vấn đề kỹ thuật. Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia quân sự Boris Rozhin giải thích nguyên nhân dẫn đến tình huống này.

Ông cho biết, Không quân chiến lược Mỹ đã đình chỉ bay đối với toàn bộ máy bay chiến lược B-1B Lancer vì hỏng ghế thoát hiểm từ hôm 01/5, nhưng mãi đến gần đây mới được Không quân Mỹ công bố và đình chỉ bay toàn bộ vào hôm 07/6.

"Trong quá trình điều tra sự cố khiến một chiếc máy bay chiến lược B-1B phải hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Midland, bang Texas, chúng tôi đã phát hiện trục trặc ở bộ phận ghế thoát hiểm. Do đó, việc tạm ngưng toàn bộ hoạt động của B-1B là cần thiết" - người phát ngôn Không quân Mỹ, Thiếu tá William Russell cho biết hôm 08/6.

Vào hôm 01/5, chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer số hiệu 86-0109 đã gặp trục trặc khi động cơ ngừng hoạt động khiến kíp bay phải hạ cánh khẩn cấp. Sau đó, Không quân Mỹ đã phát hiện 1 động cơ của chiếc máy bay nay bị hỏng và cửa thoát hiểm trên nóc buồng lái đã bị bay mất.

Tổ bay đã giật ghế phóng để thoát hiểm khi máy bay gặp sự cố nhưng không thành công và họ đã phải tiếp tục điều khiển máy bay hạ cánh bằng 3 động cơ General Electric F101-GE-102 còn lại, và rất may là chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Trung tâm báo chí quân sự-chính trị Boris Rozhin nhận xét rằng, việc tăng cường sử dụng các phương tiện quân sự, đặc biệt là việc sử dụng chúng trên những chiến trường khác nhau, dẫn đến việc các chuyên gia Mỹ phát hiện những vấn đề mà trước đây họ không thấy được rõ hoặc nhắm mắt làm ngơ.

Ở đây nói không chỉ về máy bay ném bom B-1B Lancer mà cả về máy bay tiêm kích F-15, sau một loạt trục trặc, các chuyến bay của nó cũng bị đình chỉ và các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu bổ sung.

Những vấn đề tương tự đã được phát hiện sau một loạt tai nạn trong lực lượng hải quân Mỹ, khi một số thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng, mà tai nạn cũng xảy ra do vấn đề kỹ thuật…

Trong hoạt động của Lầu Năm Góc đây là hiện tượng khá phổ biến. Khi có bất kỳ vấn đề trục trặc gì trong quá trình làm huấn luyện và làm nhiệm vụ chiến đấu, họ tiến hành mổ xẻ nghiên cứu đình chỉ hoạt động để kiểm tra kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, tình huống với B-1B Lancer gây rất nhiều rắc rối, bởi vì đây là máy bay ném bom chiến lược, và cách đây không lâu Mỹ đã dùng B-1B để đe dọa Triều Tiên. Nhưng, thực tế đã cho thấy, những máy bay ném bom chiến lược này có rất nhiều nhược điểm.

B-1B Lancer chi bat nat cac nuoc yeu, bat luc truoc Nga

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ

B-1B hiện chỉ dùng đánh các nước nhỏ, phòng không yếu

B-1B là máy bay ném bom chiến lược siêu âm cánh cụp cánh xòe; được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu chiến lược của đối phương bằng cả vũ khí hạt nhân và thông thường, cũng như để yểm trợ lực lượng mặt đất.

Biến thể đầu tiên của B-1 (B-1A) được dành để giáng đòn tấn công hạt nhân từ độ cao mà các phương tiện phòng không của đối phương không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Jimmy Carter đã từ bỏ dự án, bởi vào cuối những năm 1970 đã rõ rằng máy bay này sẽ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Trong khi Tu-160 của Nga có trọng lượng cất cánh lớn nhất 272.000 kg và đạt tốc độ hơn 2,05 Mach thì B-1B chỉ có thể cất cánh với trọng lượng không quá 216.000 kg và tốc độ chỉ đạt 1,25 Mach, nên chiếc máy bay ném bom Mỹ không thể bay qua các vùng lãnh thổ có hệ thống phòng không mạnh như Liên Xô.

Dưới thời Tổng thống Reagan công việc với B-1 được khôi phục, nhưng khái niệm của máy bay đã thay đổi đáng kể.

Hồi đầu những năm 1990, B-1 mang tên lửa đã được chuyển sang mang vũ khí thông thường có độ chính xác cao. B-1B sẽ thực hiện động tác đột kích vào địa bàn đánh bom từ độ cao siêu cao, bao quát toàn bộ địa hình.

Máy bay có thể thu nhận được hình ảnh radar của các vật thể trên mặt đất và sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Kosovo, Afghanistan, Iraq và Syria, B-1B "truyền thống" đã cho thấy nét tích cực của nó.

Hiện nay, Không quân Mỹ còn tổng cộng 62 chiếc máy bay tầm xa này, chúng sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến năm 2040.

Tuy nhiên, dù B-1B Lancer còn rất mạnh nhưng hiện nay nó chỉ có thể hoạt động trong những khu vực giao tranh nhỏ, với những đối thủ có hệ thống phòng không yếu kém, còn với các quốc gia có thực lực phòng không mạnh như Nga, Trung Quốc thì nó hoàn toàn vô dụng.

  • Huy Bình

Thứ Hai, 11/06/2018 07:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện