B-52 và AGM-183A: Bộ đôi tấn công nhanh toàn cầu của Mỹ

(Vũ khí) - Với tầm bay rất xa của B-52 và tốc độ siêu thanh của AGM-183A, không quân Mỹ đang nâng cao khả năng tấn công nhanh toàn cầu.

Trang mạng The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ mới đây đã hoàn thành cuộc thử nghiệm khí động học chung của máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress với một cặp tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A (tức “Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không” - Air-launched Rapid Response Weapon - ARRW).

The Drive cho biết, có lẽ là hệ thống điều khiển đã được thử nghiệm trên một nguyên mẫu tên lửa, còn “Phương tiện đo lường vũ khí - Instrumented Measurement Vehicle 2 (IMV-2) được thử nghiệm trên nguyên mẫu thứ hai.

Trang mạng của Mỹ lưu ý rằng, cuộc thử nghiệm này không liên quan đến vụ phóng tên lửa từ máy bay khác, được thực hiện vào ngày 8 tháng 8 tại Căn cứ Không quân Edwards (Edwards Air Force Base - Edwards AFB) ở California.

Cuộc thử nghiệm tiếp theo, theo The Drive, liên quan đến việc phóng AGM-183A với B-52H Stratofortress.

B-52 va AGM-183A: Bo doi tan cong nhanh toan cau cua My
Phóng tên lửa AGM-86B từ máy bay ném bom chiến lược B-52H ở bãi thử ở Utah

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A và gọi nó là "siêu tên lửa". Sau đó, giới truyền thông đã chế nhạo điều này và gọi đó là “siêu tên lửa của Trump”.

Được biết, chuyến bay đầu tiên của AGM-183A với B-52H Stratofortress diễn ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2019 tại Căn cứ Không quân Edwards. Khi đó, không quân Mỹ đã thử nghiệm theo dõi tác động rung và chống lực cản không khí lên vũ khí và hệ thống treo bên ngoài máy bay.

Chương trình ARRW là một dự án được không quân Mỹ triển khai nhằm chế tạo vũ khí siêu thanh mang đầu đạn thông thường cho máy bay chiến đấu. Hệ thống vũ khí được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nhạy cảm, quan trọng trong thời gian cực ngắn, khiến kẻ địch trở tay không kịp.

Tên lửa AGM-183A có tốc độ tối đa lên tới 20 Mach, tầm bắn khoảng 900 km. Loại vũ khí này được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù tiềm tàng. Theo giới chức lãnh đạo không quân Mỹ, dự kiến đến năm 2022 tên lửa sẽ sẵn sàng hoạt động.

Được biết, các tên lửa AGM-183A cũng sẽ được triển khai trên máy bay ném bom B-1B Lancer. Với tầm bay rất xa của B-1B và B-52, cùng với các căn cứ quân sự ở khắp thế giới, các máy bay ném bom chiến lược này sẽ cung cấp cho không quân Mỹ khả năng tấn công nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 13/08/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện