B-52H bỏ đi khi Su-27 khoe tên lửa

(Vũ khí) - Hai chiếc tiêm kích Su-27 của Không quân Nga đã xua đuổi thành công một chiếc oanh tạc cơ B-52H của Mỹ khi bay gần không phận Nga trên Biển Baltic.

Vụ việc diễn ra hôm 28/8, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một mục tiêu trên không đang tiếp cận biên giới Nga trên bầu trời vùng biển trung lập của Biển Baltic.

Lập tức hai chiếc tiêm kích Su-27 mang theo vũ khí (mỗi chiếc mang theo 4 tên lửa đối không) cất cánh để ứng phó. Khi tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định đây là máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ.

B-52H bo di khi Su-27 khoe ten lua
Tiêm kích Su-27 mang đầy tên lửa khi áp sát chiếc B-52H.

Dù bay ở khoảng cách an toàn nhưng tiem kích Nga vẫn thực hiện động tác chao nghiêng để khoe vũ khí với oanh tạc cơ Mỹ. Không rõ động tác này có tác động gì đến oanh tạc cơ Mỹ hay không nhưng ngay sau đó chiếc B-52H đã đổi hướng bay rời khỏi hướng không phận Nga. 

Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ tháng 6/2020, tiêm kích Su-27 đã phải cất cánh để xua đuổi oanh tạc cơ Mỹ khi áp sát không phận Nga trên Biển Baltic. Nhưng khác với hôm 28/8, trong vụ việc hồi cuối tháng 6, B-52H đã được 2 tiêm kích F-16 hộ tống.

Nhưng điểm chung là dù có tiêm kích hộ tống hay không thì oanh tạc cơ B-52H vẫn phải đổi hướng bay và không dám xâm nhập vào không phận Nga khi Su-27 mang vũ khí xuất hiện.

Được biết, trước khi diễn ra những vụ ngăn chặn này, Su-27 từng nhiều lần giành chiến thắng trong những cuộc diễn tập đối kháng với tiêm kích F-15 của Mỹ, đặc biệt là lần diễn tập hồi tháng 8/1992.

Tại thời điểm đó, các phi công của Trung tâm huấn luyện chiến đấu và đào tạo lại phi công của Không quân Nga ở Lipetsk đã bay Su-27UB sang căn cứ không quân Langley, bang Virgimia, theo lời mời của phía Mỹ. Thiếu tá Ye. Karabasov đã đề nghị tổ chức trận đánh tập giữa Su-27 và F-15 trước sự có mặt của khán giả.

Do người Mỹ vốn đã biết rõ Su-27 qua các video clip nên đã đề nghị đơn giản hóa bài tập và tiến hành ở xa con mắt người ngoài. Họ đã quyết định tiến hành "cuộc diễn tập chung" ở cách xa bờ biển 200 km.

Theo kịch bản đề xuất, ban đầu 1 chiếc F-15D phải tìm cách thoát khỏi sự truy đuổi của Su-27, sau đó các máy bay sẽ đổi vai cho nhau và Su-27 phải thoát khỏi sự truy đuổi của F-15D. Ngồi trong cabin trước của chiếc Su-27 là Ye. Karabasov, ở cabin sau là phi công Mỹ. Một chiếc F-15C cũng cất cánh để quan sát cuộc tranh hùng.

Chiếc F-15 đã cố bứt khỏi Su-27 ở chế độ tăng lực toàn phần. Nhưng Karabasov vẫn bám cứng ở đuôi chiếc F-15 bằng cách sử dụng chế độ tăng lực cực tiểu và lực đẩy không tăng lực tối đa.

Sau khi các máy bay đổi chỗ cho nhau, Karabasov đã bật tăng lực toàn phần và lập tức thoát khỏi F-15D với vòng lượn và lấy độ cao gắt. Chiếc F-15 Eagle lập tức tụt lại phía sau.

Sau vòng lượn, chiếc Su-27 bám ngay vào đuôi chiếc F-15, nhưng viên phi công Nga đã bị nhầm lẫn nên đã "bắn rơi" không phải chiếc F-15D mà là chiếc F-15C đang quan sát ở phía sau.

Sau khi nhận ra nhầm lẫn, Karabasov lập tức bắt vào máy ngắm chiếc F-15D hai chỗ ngồi. Mọi nỗ lực sau đó của viên phi công Mỹ nhằm thoát khỏi sự truy sát của máy bay Nga đều vô hiệu. Trận không chiến kết thúc ở đây.

Phải nói rằng, chiến đấu cơ Su-27 không chỉ dễ dàng làm thịt máy bay huấn luyện F-15D mà cả máy bay chiến đấu F-15C trong khi thua kém nó về nhiều thông số (ví dụ như tốc độ ở gần mặt đất và trên cao). Khả năng cơ động siêu việt đã giải quyết tất cả.

Với sức mạnh và số vũ khí Su-27 mang theo, không khó hiểu vì sao oanh tạc cơ B-52H cùng đội tiêm kích hộ tống phải đổi hướng bay khi Su-27 Nga xuất hiện.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện